Google News

Anh đề xuất mở Hội nghị quốc tế về Trung Đông

Anh đề xuất mở Hội nghị quốc tế về Trung Đông
Ngày 22/12 Thủ tướng Anh Tony Blair đang ở thăm Israel đã khẳng định một hội nghị quốc tế về Trung Đông sẽ được tổ chức tại London năm 2005.

 Ông Blair thăm một loạt nước Trung Đông với trạm dừng chân đầu tiên tại Irắc, tiếp đó là Israel, Palestine. Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel, Thủ tướng Anh cho biết vấn đề kế hoạch của ông Sharon rút những người Do Thái định cư  cùng  quân đội Israel khỏi Dải Gaza đã chiếm phần lớn thời gian hội đàm. Dự kiến hội nghị quốc tế về Trung Đông sẽ diễn ra vào tháng 2/2005 tại London tức là sau khi Palestine tổ chức cuộc tổng tuyển cử ngày 9/1 tới. Tuy là hội nghị quốc tế nhưng thực ra sự kiện này được thiết kế là một cuộc gặp gỡ hạn chế có sự tham gia của Anh, một vài nước EU khác, Mỹ, các thành viên chủ chốt của ban lãnh đạo mới Palestine, có thể một vài nước khác ở Trung Đông. Điều đáng chú ý là hội nghị quốc tế về Trung Đông sắp tới sẽ không có sự tham dự của Israel. Cả ông Blair và Sharon đều nhất trí rằng Israel không tham gia hội nghị nói trên. Mục đích chính của hội nghị là thuyết phục Palestine đưa ra sáng kiến cải cách, kiểm soát được các lực lượng an ninh, cử ra đại diện đối thoại với phía Israel. Đồng thời,  các nước tham dự hội nghị sẽ cam kết hỗ trợ về chính trị, kinh tế đối với Palestine thời kỳ hậu Arafat. Được biết tại hội nghị, Mỹ và một số nước EU có thể đưa ra cam kết viện trợ cho Palestine từ 6 – 8 tỷ USD trong 4 năm với điều kiện chính quyền Palestine phải thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết và phải mạnh tay với chủ nghĩa khủng bố.

  Các phóng viên từ Jerusalem cho biết, trước khi thảo luận đề nghị của Anh về hội nghị quốc tế Trung Đông, Thủ tướng Tony Blair đã tham khảo ý kiến với Tổng thống Mỹ George W.Bush. Mỹ và Anh đã nhất trí một tiến trình 5 giai đoạn nhằm nối lại đàm phán hòa bình gồm: Tái khẳng định một giải pháp hai nhà nước; ủng hộ các cuộc bầu cử của Palestine; ủng hộ các thể chế mới của Palestine; Thực hiện việc Israel rút quân đội và người Do Thái định cư khỏi Dải Gaza; và trở lại thực hiện lộ trình hòa bình Trung Đông.
  Tại hội nghị quốc tế London về Palestine sắp tới, Anh sẽ chủ động kêu gọi các bên tham gia hội nghị lập ra một cơ chế ủng hộ các thể chế mới của Palestine sau tổng tuyển cử. Vừa qua, Anh đã trao đổi với một số nhà lãnh đạo Palestine về việc tổ chức lại nhằm thu nhỏ các lực lượng an ninh hiện nay. Theo đó, Anh sẽ giúp Palestine thành lập hai phòng kiểm soát đặc biệt đặt tại Ramallah (Bờ Tây) và tại Dải Gaza. Hai phòng kiểm soát này do Anh tài trợ, thiết kế và cung cấp các trang thiết bị để có thể phối hợp được với các lực lượng khác nhau.

  Phía Israel cho biết tuy không tham dự hội nghị London nhưng Tel Aviv sẽ theo dõi chặt chẽ. Thủ tướng A. Sharon cho biết ông chỉ muốn hội nghị thảo luận vấn đề của riêng phía Palestine. Israel sẽ không ủng hộ bất cứ hội nghị nào lại bỏ qua giai đoạn đầu của lộ trình tức là kêu gọi Palestine phải chấm dứt khủng bố và Israel phải ngừng các hoạt động định cư người Do Thái.

Hội nghị quốc tế về Trung Đông nói trên nhằm làm sống lại tiến trình hòa bình đã bị “trật đường ray” do xung đột liên tiếp trong hai năm qua giữa Palestine và Israel. Các vấn đề về lộ trình hòa bình sẽ do 4 bên soạn thảo (Mỹ, Nga, EU, Liên Hợp Quốc) quyết định tại một phiên họp riêng.