Google News

Tour ta giá cao hơn tour ngoại?

Tour ta giá cao hơn tour ngoại?
Một hướng dẫn viên du lịch của tư nhân cho biết: “Đi du lịch ở Thái Lan, Singapore chỉ khoảng 6 – 7 triệu đồng/người/4 ngày trong khi đó đi tour các tỉnh phía Bắc cũng tương đương về tiền, nhưng chất lượng kém hơn”.

Tour ta giá cao hơn tour ngoại? ảnh 1

Đoàn xe Du lịch Ấn Độ đến Việt Nam và qua Campuchia ở cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh.             Ảnh : Đăng Giới

Đó cúng là phàn nàn của nhiều người làm du lịch ở TP Hồ Chí Minh. Theo bà Nguyễn Thị Lập Quốc – Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh - thì có một nghịch lý đã tồn tại từ năm 2003 trở lại đây cần sớm được giải quyết là tình trạng giá tour từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh phía Bắc lại cao hơn giá tour đi Thái Lan, thậm chí Malaysia, Singapore.

Tồn tại này làm hạn chế phát triển thị trường du lịch nội địa, không khuyến khích người dân đi du lịch trong đất nước của mình. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết sở dĩ có tình trạng này là do tác động của chính sách khuyến mãi của các hãng Hàng không như Airfrance, Lufthansa, Garuda, Lion Air…Còn ở Việt Nam thì giá vé máy bay cao, điểm du lịch tại các địa phương đầu tư thấp, ít hấp dẫn.

Một hướng dẫn viên du lịch của tư nhân cho biết: “Đi du lịch ở Thái Lan, Singapore chỉ khoảng 6 – 7 triệu đồng/người/4 ngày trong khi đó đi tour các tỉnh phía Bắc cũng tương đương về tiền, nhưng chất lượng kém hơn. Vì thế, khi khách có nhu cần du lịch, chúng tôi thường tư vấn đi nước ngoài, ít khi mời đi trong nước”.

Do nhu cầu khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng, trong năm qua đã có hàng chục doanh nghiệp lữ hành quốc tế mới được thành lập và làm ăn khá rôm rả. TP Hồ Chí Minh hiện có 292 doanh nghiệp lữ hành thì có đến 185 doanh nghiệp lữ hành quốc tế (tăng 56 doanh nghiệp so với năm 2003).

Năm 2004, khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài đạt 85.000 lượt người, tăng 30% so cùng kỳ cũng chứng tỏ sức hấp dẫn của các tour du lịch ngoại. Tour ta giá cao hơn tour ngoại, bài toán này vẫn đang rất cần có lời giải.