Trao đổi với báo giới Thống đốc NHNN Lê Đức Thuý cho biết:
Đầu năm 2005 giá đang ở mức cao, NHNN xác định cần xử lý linh hoạt chính sách tiền tệ. Hiện nay, đang có mấy yếu tố cộng hưởng làm tăng giá: thưởng tết, tăng lương và dịch cúm gà đang xảy ra tại một số tỉnh... nên việc đối phó với giá tăng vào dịp Tết thế nào là điều các Bộ, ngành đang hết sức quan tâm .
Riêng đối với NHNN, chúng tôi đã thể hiện giải pháp của mình ngay từ đầu năm thông qua tín hiệu: nâng lãi suất chiết khấu và lãi suất vốn kể từ 15/1 lên 0,5%. Theo đó, các NH cần phải tăng cường huy động vốn từ dân, còn DN đừng quá trông chờ vào chỗ dựa vay tiền từ các NH.
Nếu quý I, CPI không vượt quá 4% thì mục tiêu kiềm chế CPI 2005 ở mức 6,5% là hoàn toàn có thể đạt được. Còn nếu như CPI quý I/2004 vượt quá 4% thì NHNN sẽ có những biện pháp quyết liệt ngay trong quý II như: thắt chặt tiền tệ, tăng chi phí về vốn, hạn chế tăng trưởng tín dụng không quá 25%...
+ Trong bối cảnh giá cả tăng cao, người dân rất quan tâm lãi suất năm 2005 có thay đổi hay không? Nếu có thì cụ thể như thế nào, thưa Thống đốc?
Lãi suất (LS) năm nay có 2 biến cố cần phải tính đến. Để đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng kinh tế 8,5%, thông qua kênh ngân hàng đòi hỏi về vốn của thị trường sẽ tăng lên.
Do ảnh hưởng của lạm phát năm 2004, chắc chắn người dân sẽ có sự cân nhắc và chuyển dịch tiền gửi nhất định giữa VNĐ và ngoại tệ (VNĐ tuy mất giá quý I/2004 nhưng quý III,IV/2004 lại có lãi). Nếu chúng ta kiểm soát được lạm phát dưới 6,5% thì xu hướng chuyển dịch tiền gửi từ VNĐ sang ngoại tệ sẽ không lớn lắm, do đó áp lực phải tăng LS sẽ không cao.
Năm 2005 chắc chắn có sự điều chỉnh theo hướng cả LS tiền gửi và LS cho vay đều tăng nhưng sẽ không nhiều.
| - Năm 2004: phát hiện 16 tỷ đồng tiền giả. |
+ Kế hoạch bổ sung tiền polymer và thu hồi tiền giấy của NHNN đã tiến hành đến đâu? Vừa qua, tại ĐBSCL, các NH đã phát hiện tới 600 triệu đồng tiền giả và, có rất nhiều nông dân khi bán sản phẩm đã phải “lĩnh” một phần số tiền này. Trước thực tế đó, NHNN sẽ can thiệp như thế nào?
Căn cứ trên kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, năm nay NHNN sẽ tiếp tục đưa vào lưu thông đồng tiền bằng chất liệu polymer song hành với tiền bằng giấy cotton cũ.
Đưa tiền ra vào thời điểm nào, NHNN không thể công bố... nhưng chắc chắn, những đồng tiền polymer đưa ra sau này không thể có mệnh giá cao hơn tiền đã phát hành.
Số lượng tiền polymer phát hành được bao nhiêu còn phụ thuộc vào khả năng in ấn.
Tiền giả đang là vấn nạn đối với chúng ta. Năm 2004, lượng tiền giả thu được qua hệ thống KBNN và NHNN lên tới 16 tỷ đồng. Ở các nước châu Âu đồng euro đang bị làm giả rất nhiều và có thể phải thay thế.
Trách nhiệm của NHNN là phải nghiên cứu và làm ra những đồng tiền dễ nhận biết, khó làm giả. Qua một thời gian, NHNN đánh giá: tiền polymer được công chúng đón nhận rất tích cực, khả năng chống giả cao hơn.
Để giúp người dân bớt đi những tổn thất về tiền giả, trước mắt, NHNN sẽ tiến hành thu và thay thế dần những đồng tiền cotton mệnh giá 100 ngàn và 50 ngàn bằng tiền polymer cùng mệnh giá. Hy vọng, tới đây tiền giả sẽ bị loại dần.