“Xe ôm” kiêm hướng dẫn du lịch

Hoa cùng nhóm bạn chở khách đi tham quan vào buổi tối.
Hoa cùng nhóm bạn chở khách đi tham quan vào buổi tối.
TP - Gồng mình điều khiển chiếc xe tay ga chở ông khách Tây nặng 180kg, Hoa vừa làm tài xế xe ôm vừa giới thiệu phong cảnh, văn hóa, ẩm thực Việt Nam cho khách.

Phan Thị Quỳnh Hoa (24 tuổi) là thành viên trong nhóm gần 30 cô gái chuyên nhận chở khách du lịch nước ngoài tham quan và giới thiệu về văn hóa Việt Nam tại TPHCM. Nói là xe ôm bởi Hoa và các đồng nghiệp chở khách đi khắp thành phố bằng xe máy của mình. Thực ra, họ không phải là người chạy xe ôm mà là hướng dẫn viên du lịch không chuyên. Người đang đi học, người mới tốt nghiệp, tất cả đều thông thạo tiếng Anh.

Khách hàng của Hoa hầu hết đến từ châu Âu, Úc, Mỹ, một phần nhỏ từ châu Á, hầu như không có người Việt Nam đăng ký vì theo Hoa “tour của mình chỉ ăn trứng vịt lộn, bánh xèo, ngồi vỉa hè và ngắm đường phố nên khách Việt Nam không đặt”.

Năm giờ chiều cuối tuần, nhận được điện thoại của một nhóm năm khách du lịch đến từ Anh, Hoa và các đồng nghiệp vội lấy xe máy chạy đến cổng một khách sạn nằm trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1 đứng đợi. Hơn 10 phút sau, một nhóm gồm ba nữ, hai nam bước đến. Do nhận đặt chuyến trên mạng nên đến lúc này, hai bên mới gặp nhau, chào hỏi đôi ba câu rồi xuất phát. Hoa phải chở một anh chàng nặng 180kg. “Khách nặng quá nên lúc nào cũng phải gồng tay lên giữ thăng bằng, sau bữa đó về, hai cánh tay mỏi nhừ, có cảm giác như cơ bắp nổi lên cuồn cuộn”, Hoa cười nói.

Sau một hồi chạy vòng quanh từ quận 1 sang quận 4, cả nhóm tấp vào quán bán trứng vịt lộn bên đường. Những vị khách lần đầu tiên đến với Việt Nam và cũng lần đầu tiên được ăn trứng vịt lộn tỏ ra khá tò mò. Có người khi chưa đập quả trứng vịt lộn ra hí hửng, mạnh bạo tuyên bố sẽ ăn hết bốn, năm quả. Nhưng khi đập ra thấy con vịt non đã mọc lông thì mặt tái mét. “Món gì mình cũng phải giới thiệu cho khách biết cách chế biến, các gia vị và cách ăn. Như trứng vịt lộn, phải nói về cách ấp trứng truyền thống, ấp trứng công nghiệp, làm sao để canh trứng không quá già mà cũng không quá non. Rồi cách luộc, cách ăn kèm với rau răm”, Huỳnh Minh Tâm nói.

Rời quán trứng vịt lộn, cả đoàn lại đi dọc các con đường sang quận 5 rồi ghé vào quán bánh xèo vỉa hè. Vừa xuống xe, chứng kiến chủ quán đổ bánh xèo, nhóm khách trầm trồ khen, rồi tò mò đòi vào làm thử. Nguyễn Phương Anh (sinh viên năm 3 Đại học Sư phạm) vào tận bếp chỉ cho khách các bước làm bánh xèo, lửa to nhỏ ra sao và lúc nào thì bánh chín để trở bánh và lấy ra. Mặc dù được chỉ tận tình nhưng khi vị khách Tây làm xong, lấy chiếc bánh khỏi khuôn thì phần dưới đã cháy đen.

Vui buồn lẫn lộn

Gần hai năm gắn bó với nghề, những cô gái tuổi đôi mươi đã trải qua nhiều tình huống, có lúc họ nhận được những niềm vui bất ngờ đến từ những vị khách sau chuyến du lịch. Nhưng cũng có khi phải cắn răng bấm bụng nghe những lời dị nghị hay buồn rầu vì bị khách hủy chuyến.

Phan Thị Quỳnh Hoa cho biết, có những ngày vào dịp cuối tuần, lượng khách đặt chuyến nhiều, nên Hoa không thể nhận hết mà phải lựa chọn rồi từ chối một số người. “Khi khách đặt chỗ xong, đến giờ, cả nhóm năm, sáu đứa chạy đến trước khách sạn. Khi khách xuống thấy toàn con gái mà nhìn ra đường thì xe máy, ô tô chạy loạn xạ, thế là họ sợ không dám ngồi lên xe, mặc cho mình giải thích thế nào đi nữa. Họ nói nhìn đường sợ quá không dám đi. Hôm nào bị hủy chuyến thế là buổi hôm đó cả nhóm dẫn nhau ra công viên ngồi hóng mát, uống nước trà…”.

Nguyễn Lê Như Nguyệt (sinh viên năm cuối Đại học Tài chính - Marketing) cho biết, để được nhận vào làm cũng không phải dễ. Nguyệt phải trải qua ba vòng phỏng vấn tiếng Anh, kiến thức về văn hóa, lịch sử, ẩm thực… và quan trọng không kém là phần lái xe máy. Ngày đầu tiên nhận việc là vào dịp Giáng sinh cách đây hai năm. 10 giờ đêm mới hết ca, đang buồn vì bạn bè đi chơi hết còn mình phải đi làm cả đêm, thì bất ngờ vị khách mà Nguyệt chở cả buổi lôi trong balô ra một gói quà. “Lúc đó mình thấy vui hẳn lên, mọi buồn phiền, mệt nhọc tan biến hết. Lần đầu tiên đi làm mà nhận được quà từ khách đúng dịp Noel, về nhà mở ra là một con búp bê nhỏ, cả phòng ai cũng ghen tị”.

Nguyễn Phương Anh kể, trong những lần chở khách đi tham quan, thấy cô chở khách Tây là nam, nhiều người đi đường bàn tán, chỉ trỏ nói này nọ. “Nghe cũng ức lắm nhưng mình làm việc trong sáng, thu nhập bằng chính mồ hôi, công sức, không hổ thẹn với ai nên ai nói gì cũng kệ, mình bỏ ngoài tai”.

Nhóm “xe ôm” kiêm tour guide do Phan Thị Quỳnh Hoa quản lý thuộc một công ty du lịch do một người Mỹ làm giám đốc, hoạt động được hơn ba năm với cái tên Back of the bike tours. Mỗi nhóm chở khách đi tham quan đều có một nam nhân viên chạy xe máy theo để đảm bảo an toàn và chụp hình lưu niệm cho khách. Để thuận lợi cho khách hàng và quản lý tour, nhóm nhận đăng ký tour trực tiếp qua website: backofthebiketours.com. Mỗi tour đi vòng quanh các quận trung tâm thành phố khoảng 5 tiếng, khách du lịch trả 60USD.

MỚI - NÓNG