Festival Thủy sản Việt Nam: Chú trọng phát triển cá tra

Festival Thủy sản Việt Nam: Chú trọng phát triển cá tra
TP - Sáng 24-4, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc tế Cần Thơ đã khai mạc Hội chợ Thủy sản Việt Nam với hơn 400 gian hàng của 20 địa phương và 160 doanh nghiệp trong, ngoài nước. Tại hội chợ, mặt hàng cá tra đặc biệt nổi bật.
Festival Thủy sản Việt Nam: Chú trọng phát triển cá tra ảnh 1
Vùng nuôi cá tra của Bianfishco như công viên sinh thái - Ảnh: Sáu Nghệ

Bà Phạm Thị Diệu Hiền, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty Cổ phần Thủy sản Bình An ở Cần Thơ (Bianfishco) cho biết, doanh nghiệp của bà hiện đưa sản phẩm cá tra chế biến sang Mỹ rất thuận lợi nhờ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của Mỹ.

Đầu năm nay, có thời điểm, kho lạnh của Bianfishco ở Mỹ sẵn sàng đến 400 container (23 tấn/container) để “người tiêu dùng cần là có ngay, không phải chờ hàng lênh đênh trên biển”. Bianfishco thiết lập được hệ thống kiểm tra truy xuất nguồn gốc hoàn thiện, nên đang được Mỹ áp dụng thuế suất bằng 0 đến năm 2012.

Kỹ sư Trần Vũ Hồ, Trưởng phòng Kỹ thuật của Cty XNK Thủy sản Thiên Mã ở Cần Thơ, cho biết, trang trại nuôi cá tra của Cty đang hợp tác với Cty TNHH Proconco Cần Thơ để được hỗ trợ kinh phí, tư vấn thực hiện quy trình quản lý theo tiêu chuẩn Aqua GAP.

Nhiều chuyên gia cho rằng, giải pháp phát triển bền vững cá tra là đầu tư vùng nuôi theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Bùi Khương Thới, Trưởng đại diện Tập đoàn Binca Seafoods Việt Nam (Nhà phân phối thủy sản tại châu Âu) nhận định: Người dân châu Âu ngày càng có xu hướng cẩn trọng hơn với những sản phẩm thủy sản nhập khẩu.

Họ muốn biết tường tận hơn về nguồn gốc của sản phẩm như: thức ăn của cá trong quá trình nuôi, giá trị dinh dưỡng, hàm lượng muối trên cá thành phẩm, vấn đề nuôi dưỡng trong quá trình sản xuất, điều kiện làm việc công nhân lao động, bảo vệ môi trường sinh thái.

PGS - TS Nguyễn Thanh Phương, Trưởng khoa Thủy sản của Trường Đại học Cần Thơ, cho rằng, để hạ giá thành sản xuất cá tra, khâu quan trọng nhất là chọn giống tốt không dịch bệnh, kế đến là giảm lượng thức ăn theo hướng cho cá ăn loại thức ăn viên dễ tiêu hóa.

Theo đó, kỹ sư Hồ Đắc Mỹ - Cty TNHH Proconco Cần Thơ, doanh nghiệp chuyên sản xuất thức ăn cá tra, nói rằng đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp thực hành vùng nuôi cá tra an toàn.

Cty đang hỗ trợ kinh phí, tư vấn quy trình quản lý cá tra nuôi theo tiêu chuẩn Aqua GAP cho Cty Thiên Mã, và Cty Cổ phần Vĩnh Hoàn, Cty TNHH Thủy sản Miền Nam, Cty TNHH Nam Phương.

Hiện sản phẩm cá tra của Cty CP Vĩnh Hoàn được cấp giấy chứng nhận Aqua GAP, đóng dấu logo Auqa GAP lên bao bì sản phẩm chế biến, xuất sang thị trường các nước châu Âu thuận lợi.

Tới đây, trang trại nuôi cá tra của Cty XNK Thủy sản Thiên Mã cũng hoàn thành quy trình quản lý Aqua GAP.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, để có kim ngạch xuất khẩu hàng tỷ USD, tôm sú cần hơn nửa triệu hécta mặt nước, lúa gạo cần hơn 1 triệu hécta đất canh tác, nhưng cá tra chỉ cần dăm ngàn hécta mặt nước.

Chuỗi sản xuất - chế biến - tiêu thụ cá tra còn tạo nhiều công ăn việc làm. Cho nên, phát triển ổn định nghề nuôi - chế biến - tiêu thụ cá tra là một đòn bẩy vực dậy tiềm năng kinh tế vùng ĐBSCL.

MỚI - NÓNG