Cần xây dựng khái niệm chính xác, phù hợp về sữa

Cần xây dựng khái niệm chính xác, phù hợp về sữa
TP - Ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa có văn bản trả lời báo Tiền Phong một số vấn đề liên quan việc dùng khái niệm “sữa tiệt trùng” để gọi các sản phẩm sữa dạng lỏng làm từ sữa bột, gây nhầm lẫn với sữa tươi. Khái niệm này có trong Thông tư 30/2010/TT - BYT của Bộ Y tế.

“Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý Cạnh tranh mong muốn các cơ quan quản lý, các nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng có nhiều hơn những kết nối để cùng nhau làm rõ những nội hàm của các thuật ngữ, xây dựng những khái niệm chính xác và phù hợp.

Điều này không chỉ giúp bảo đảm quyền được thông tin của người tiêu dùng mà thực tế còn góp phần bảo đảm lợi ích của tổ chức, cá nhân có liên quan khác trên thị trường” - ông Tuấn đề nghị.

Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex, Việt Nam là thành viên) và Bộ Khoa học và Công nghệ gọi sữa dạng lỏng có sử dụng sữa bột bằng khái niệm “sữa hoàn nguyên tiệt trùng”và “sữa pha lại tiệt trùng”.

Tuy nhiên, như đã phản ánh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Y tế ban hành sau đó đã dùng khái niệm “sữa tiệt trùng” để chỉ hai loại sản phẩm trên. Điều này dễ gây nhầm lẫn giữa sữa bột với sữa tươi, ảnh hưởng đến người tiêu dùng, ngành sản xuất sữa tươi trong nước.

MỚI - NÓNG