Nghề làm bì sợi, bóng bì đã nuôi sống những người dân nghèo

Nghề làm bì sợi, bóng bì đã nuôi sống những người dân nghèo
TP - Thôn Bình Lương, xã Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên từ lâu đã trở nên nổi tiếng với làng nghề làm bóng bì, nem chua, nem ngọt từ bì lợn. Sống chết cùng với nghề kiếm cơm, những người dân Bình Lương đã sắm cho mình những chiếc nồi to bằng inox để làm bì, tủ lạnh đựng những sản phẩm, phụ phẩm để sản xuất trong những ngày thu được nguồn hàng lớn.

Nếu như ngày xưa khi còn chế biến, sản xuất bì bằng các phương pháp thủ công truyền thống, không tránh khỏi những thiếu sót về an toàn thực phẩm thì ngày nay, các hộ gia đình ở đây đã cải tiến công nghệ sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn trong quy trình làm bì sợi, nem chua, ngọt các loại. Hiện nay, mỗi hộ sản xuất bì trong thôn Bình Lương đã sắm cho mình những chiếc nồi to bằng inox để làm bì, tủ lạnh đựng những sản phẩm, phụ phẩm để sản xuất trong những ngày thu được nguồn hàng lớn. Thậm chí, khi nói về việc liệu có đoàn kiểm tra đến đột xuất, không như nhiều nơi khác, những người dân ở đây khẳng định một cách chắc nịch rằng họ hoàn toàn ủng hộ điều đó.

Với thâm niên làm nghề đã hơn 30 năm, những vị cao tuổi của thôn Bình Lương luôn nói về cái nghề truyền thống, là bát cơm manh áo đã nuôi sống cả thôn nghèo của mình một cách tự hào. Được biết để làm ra những miếng bì giòn, ngon thì không phải loại bì nào cũng có thể làm được. Bì thăn thì làm bóng, bì mông thì làm sợi để làm nem chua, nem ngọt còn bì vụn thì làm keo, loại nào xấu quá thì để làm thức ăn cho cá.

Không chỉ vậy, những miếng bì được chọn phải tươi sống, không ôi thiu. Giải thích vấn đề này, ông Đỗ Huy Cót – trưởng thôn Bình Lương cho biết: “Nếu những miếng bì hơi cũ, sẽ có nhớt, lúc đó chúng tôi không thể chế biến thành phẩm giòn, ngon được. Tất cả bì được chọn phải được sử dụng ngay sau khi mổ lợn. Từ sáng nếu để qua trưa là có thể không làm được. Làm nghề này không phải đơn giản, đều phải có bí quyết cả”.

Hiện nay, tại Hà Nội không chỉ riêng thôn Bình Lương mà còn rất nhiều nơi khác như Bắc Ninh, Hà Nội đều có nghề sản xuất bì truyền thống. Thế nhưng thôn Bình Lương luôn là nơi cung cấp nguồn hàng bì, nem chua, nem ngọt cho cả thị trường Hà Nội. Nhận thấy tầm quan trọng của nghề truyền thống ở địa phương, những người dân ở đây luôn tích cực nâng cao tay nghề trong sản xuất, chế biến. Với nghề làm bì, rất nhiều hộ gia đình ở thôn Bình Lương, xã Tân Quang đã có của ăn, của để. Từ những hộ nghèo chỉ biết đến hạt lúa, củ khoai, sau khi bán hết đất ruộng cho các công ty, nhà máy, những người dân ở đây hoàn toàn phụ thuộc vào nghề tay trái này. Chính nhờ những mảnh da lợn tưởng chừng bỏ đi ấy, họ đã có cuộc sống khá giả hơn xưa rất nhiều.

Bì hay những thành phẩm từ bì như bóng bì, nem chua, nem ngọt là món ăn truyền thống trong mâm cỗ của người dân miền Bắc, nhất là những dịp lễ, tết. Những dịp quan trọng hay đãi khách món ăn này thể hiện sự sang trọng, khéo léo của người nội trợ trong gia đình. Nhưng phía sau món ngon truyền thống ấy là cả quá trình sản xuất, chế biến vất vả của những người dân làm nghề sản xuất bì như người dân thôn Bình Lương. Sự lao động đáng trân trọng đó đã làm nên tên tuổi của cả một làng nghề, một món ăn cổ truyền của người dân Bắc bộ.

MỚI - NÓNG