Trung Quốc cấm dùng chất tẩy trắng mỳ gạo

Trung Quốc cấm dùng chất tẩy trắng mỳ gạo
Bộ Y tế Trung Quốc đã chính thức cấm sử dụng hai phụ gia thực phẩm gây xôn xao dư luận thời gian qua là bezoyl peroxide và calcium peroxide, vốn thường được dùng để tẩy trắng bột mỳ gạo.

Trung Quốc cấm dùng chất tẩy trắng mỳ gạo

Bộ Y tế Trung Quốc đã chính thức cấm sử dụng hai phụ gia thực phẩm gây xôn xao dư luận thời gian qua là bezoyl peroxide và calcium peroxide, vốn thường được dùng để tẩy trắng bột mỳ gạo.

Trung Quốc lệnh cấm dùng chất tẩy trắng mỳ gạo
Trung Quốc lệnh cấm dùng chất tẩy trắng mỳ gạo. Ảnh: minh họa - Internet

Theo Bộ này, không còn cần thiết dùng các phụ gia trên trong công đoạn chế biến bột vì kỹ thuật cũng như chất lượng bột mỳ đã được nâng cao. Chính vì thế, quyết định cấm sử dụng được đưa ra đáp lại yêu cầu từ dư luận về thực phẩm tự nhiên, có ít thành phần hóa học hơn.

Theo đó, kể từ ngày 1-5, không công ty nào được phép sản xuất hay sử dụng các phụ gia trên trong chế biến bột. Tuy nhiên, những loại bột và sản phẩm liên quan có bezoyl peroxide và calcium peroxide vẫn sẽ được phép tiêu thụ cho đến khi hết thời hạn sử dụng.

Từ giữa tháng 12 năm ngoái, Bộ Y tế Trung Quốc đã bắt cầu thu thập ý kiến dư luận về việc liệu có nên tiếp tục cho phép các phụ gia này được sử dụng sau khi có những quan ngại về tình trạng lạm dụng bezoyl peroxide và calcium peroxide trong tẩy trắng mỳ gạo với mức độ cao hơn cho phép, tạo cho sản phẩm hình ảnh hấp dẫn hơn.

Người dư luận hầu như nhất trí cần ngừng việc dùng phụ gia. Trong khi đó đương nhiên các nhà sản xuất phụ gia và bột thì phản đối, cho rằng “không có vấn đề gì.”

Theo những quy định hiện nay về phụ gia thực phẩm của Trung Quốc, mức độ bezoyl peroxide tối đa có thể sử dụng trong 1kg bột là 0,06 gram.

Luật về phụ gia này ở Mỹ, Canada và Nhật Bản có khác nhau. Liên minh châu Âu thì cấm hoàn toàn sử dụng bezoyl peroxide trong thực phẩm.

Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm (một tổ chức do FAO và WHO thành lập năm 1963 nhằm phát triển các hướng dẫn, quy định và tiêu chuẩn thực phẩm) cho rằng mức tối đa benzoyl peroxide trong 1kg bột không nên vượt quá 0,075 gram.

Theo giới y học, sử dụng liên tục, quá nhiều các phụ gia trên bị cho là có thể dẫn đến tình trạng suy gan, nhiễm độc benzene, chóng mặt, suy nhược cơ thể.

Bộ Y tế Trung Quốc ngày 1-3 cũng cho biết trong năm 2010, cảnh sát đã bắt giữ 23 đối tượng sản xuất, tiêu thụ, sử dụng phụ gia thực phẩm bị cấm trong 5.305 vụ liên quan.

Theo Trung Sơn
Thông tấn xã Việt Nam

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG