Giao thông Hà Nội thông thoáng ngày quốc khánh
TPO – Sáng 2 – 9, trái với lo ngại ban đầu, nhiều tuyến đường Thủ đô thông thoáng, các bến xe cũng không diễn ra tình trạng xô đẩy chen lấn. Dự kiến ngày 5 – 9 khi xe ở các tỉnh đưa khách quay lại mới có khả năng xảy ra ùn tắc.
 |
| Đường phố thủ đô thông thoáng trong ngày quốc khánh. Ảnh: HT |
Bến xe vắng vẻ
Sáng 2 – 9 tại bến xe Lương Yên, hàng loạt ghế ngồi trong phòng chờ thưa thớt khách, nhiều xe xuất bến chỉ với nửa số người cho phép. Chị Lưu Thanh Huyền, khách đón xe đi Vĩnh Phúc cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên khi sáng nay không phải chen lấn mua vé, ngược lại còn có thể chọn xe nào vừa mắt để đi. Giá như năm nào cũng được thế này thì tốt quá”.
Trong khi đó tại các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, lượng khách đông hơn, tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, không có ai phải đứng đợi xe bởi các ghế ngồi vẫn đủ chỗ.
Số liệu từ các phòng vé ở một số bến xe Hà Nội cho thấy, “nóng” nhất trong ngày hôm nay là xe đi các tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình. Lúc 11 giờ 30 phút trưa, hơn chục hành khách đi Thái Bình ở bến Mỹ Đình lo lắng bởi hết vé, nhưng nửa tiếng sau tất cả đã tìm được xe về quê.
 |
| Phòng chờ vắng lặng trong bến xe Lương Yên. Ảnh: Văn Việt. |
Theo các nhân viên điều hành tại bến xe Giáp Bát, thông thường hành khách đến bến xe vào một số giờ cao điểm trong ngày nên dễ xảy ra tình trạng đông cục bộ. Mặt khác, những nguyên nhân như tắc đường tại một số tuyến quốc lộ, sự cố trên đường dẫn tới việc xe không về kịp giờ cũng là nguyên nhân khiến khách phải đợi lâu hơn thường lệ.
Ông Nguyễn Mạnh Tiến – Giám đốc Ban quản lý bến xe Mỹ Đình cho biết, rút kinh nghiệm các năm trước, năm nay bến xe Mỹ Đình đã chuẩn bị trước hơn 100 xe bổ sung và khoảng 120 xe dự phòng. Theo ông Tiến, lượng khách đông nhất tập trung vào chiều 1 – 9, và dự kiến lượng khách đổ về vào cuối kỳ nghỉ, tức ngày 5 – 9 cũng sẽ tăng khoảng 200% so với ngày thường.
Năm nay nhiều gia đình cũng không bố trí thời gian cho những chuyến đi xa vì dịp nghỉ lễ Quốc khánh lại trùng với ngày khai giảng của nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội.
Giao thông nội đô thông thoáng hơn ngày thường
Ngoại trừ khu vực trung tâm quanh hồ Hoàn Kiếm có mật độ giao thông khá dày đặc do lượng người dân đổ về khu vực này vui chơi tăng mạnh, còn lại hầu hết các tuyến đường phố thủ đô hôm nay đều thông thoáng, phong quang hơn hẳn ngày thường.
Theo trung tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Đội trưởng đội cảnh sát giao thông số 6 Hà Nội, tình hình giao thông trên các tuyến quốc lộ 32, đường Phạm Văn Đồng, cầu Thăng Long, Cầu Giấy v.v. trong ngày Quốc khánh khá thông thoáng.
Cũng theo trung tá Mẽ, việc các lực lượng chức năng như cảnh sát, thanh tra giao thông trực chiến 100% quân số cũng đã hạn chế rất nhiều những điểm ùn tắc giao thông. Ông Mẽ còn cho biết, chiều 1 – 9, sau khi cảnh sát lập biên bản xử lý 15 trường hợp xe “dù”, xe “rùa” trước cửa bến xe Mỹ Đình, tình hình giao thông chuyển biến tốt hơn hẳn.
Theo lãnh đạo các bến xe và cảnh sát giao thông Hà Nội, chiều ngày 4 và sáng 5 tới, lượng phương tiện lưu thông trên đường phố sẽ tăng vọt do người, xe từ các tỉnh quay lại Thủ đô trùng với đợt khai giảng năm học mới của các trường học.
Văn Việt