![]() |
| Không tìm được chỗ gửi xe, hai bố con anh Hoàng Văn Bình, Chương Mỹ (Hà Nội) đành ngồi trên xe để ngắm cảnh đường phố. |
Từ 2 tuần qua, để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 65 năm ngày Quốc khánh và Đại lễ nghìn năm Thăng Long - Hà Nội, bờ hồ Hoàn Kiếm đã được trang trí cờ, hoa, đèn, băng rôn, khẩu hiệu… rất đẹp và rực rỡ. Hầu hết các đường phố tại khu trung tâm Hà Nội đều được chỉnh trang, quét dọn nên rất sạch sẽ, thoáng đãng.
Hàng vạn khách du lịch trong và ngoài nước đã đổ về đây khiến không khí Thủ đô càng thêm náo nhiệt. Tuy nhiên, Bờ Hồ rất đông người qua lại khiến các em nhỏ không thể tìm được chỗ vui chơi, ở đâu cũng chật cứng người.
Chị Nguyễn Thị Tố Loan, nhà ở phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân) nói: “Tôi cùng chồng và đứa con 2 tuổi đi xe máy từ nhà lên đây để tham quan Bờ Hồ, chụp ảnh, nhưng người qua lại đông quá, không chụp được tấm ảnh nào ưng ý. Đi xe máy lòng vòng một lúc mà vẫn không tìm được chỗ gửi xe, bởi bãi đỗ xe nào cũng quá tải”.
Loanh quanh một lúc không tìm được chỗ nào cho con chạy nhảy thoải mái, vợ chồng chị Loan đành vào hiệu kem Tràng Tiền tìm chỗ nghỉ chân nhưng cũng phải “dạt” ra lòng đường Tràng Tiền ăn vì bên trong quá đông đúc và chật chội.
Lại thoải mái chặt chém
Ước tính, riêng trong ngày chủ nhật, Vườn thú Thủ Lệ đã đón hàng vạn lượt khách tham quan. Chính vì thế, đây cũng là dịp để các loại dịch vụ tăng gấp 2 - 3 lần ngày thường.
Anh Hoàng Văn Bình, ở Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết: “Tôi đã hứa với con dịp nghỉ Quốc khánh sẽ cho con đi thăm vườn thú, nhưng đến đây không còn chỗ gửi xe, mấy bố con đành phải lòng vòng đi trên đường tìm chỗ chơi. Đến Bờ Hồ cũng không thể tìm được chỗ gửi xe, đành đi lòng vòng trên đường để ngắm cảnh giữa trưa nắng.
Bên trong vườn thú Thủ Lệ, các dịch vụ ăn uống, giải khát đều đắt đỏ, nước mía 12.000 đồng/cốc, xúc xích nướng 20.000 đồng/chiếc, bánh mì cũng 5.000 đồng/chiếc”.
Mặc dù lãnh đạo TP Hà Nội đã chỉ đạo trước 30-8, các hạng mục của Dự án chỉnh trang Công viên Thống Nhất phải hoàn thành để phục vụ nhân dân dịp lễ 2-9, nhưng đến thời điểm này nhiều nơi trong công viên vẫn còn ngổn ngang bùn đất, nhiều khu vui chơi giải trí còn dở dang nên chưa mở cửa phục vụ các cháu nhỏ.
Chị Nguyễn Thị Hiền ở Khu công nghiệp Phố Nối A (Hưng Yên) cho hay: “Tôi sợ lên Bờ Hồ bị tắc đường nên đưa con vào đây chơi, ai dè công viên vừa đông đúc, chật chội lại vừa bụi bặm, bẩn thỉu, các trò chơi thì nghèo nàn, không hấp dẫn”.
Những khoảng trống, nơi các em thường xuyên vui chơi như vườn hoa Con Voi (khu tập thể Trung Tự, Đống Đa), khu vực chân cầu Long Biên (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên), thì nay người ta lại biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng…
