Sáng qua (29/6), đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội kiểm tra chợ thủy sản tươi sống nằm trong khuôn viên chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội, phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng.
Mực được chế biến ngay trên nền chợ. Ảnh : PV |
Hydrogen peroxide gây viêm loét dạ dày Theo một giảng viên trường Đại học Khoa học tự nhiên HN, hydrogen peroxide là hóa chất công nghiệp có tính oxy hóa rất mạnh, thường được dùng trong y tế để làm sạch vết thương và sát khuẩn. Chất này nếu tích tụ lâu dài trong cơ thể sẽ gây nên viêm loét dạ dày, niêm mạc dạ dày. Theo Thanh Niên |
Đoàn kiểm tra hai kios số 05 và 08 thuộc dãy G2B của ông Lê Công Thắng ở chợ Long Biên và bà Lê Thị Núi, trú đường Bạch Đằng, Chương Dương, Hà Nội.
Tại đây có 10 công nhân đang dùng hóa chất ngâm làm trắng hơn 500kg mực tươi để đưa ra thị trường tiêu thụ.
Qua kiểm tra, tất cả số mực này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, đựng trong nhiều bao bì mang nhãn hiệu nước ngoài đã hết thời hạn sử dụng từ năm... 2006.
Theo một số công nhân, mực lấy từ kho đông lạnh ra sẽ được bóc sạch cho vào thùng, rồi cho đá lạnh, muối và hóa chất hydrogen peroxide vào ngâm hơn một tiếng, sau đó lấy ra đóng vào thùng xốp đưa đi tiêu thụ.
Dùng máy quay li tâm và hóa chất để tẩy trắng mực. Ảnh : Thanh Niên |
Kiểm tra một số kho đông lạnh tại chợ, đoàn phát hiện có nhiều máy quay ly tâm đang hoạt động. Một công nhân cho biết, do số mực phải làm trắng để đưa ra thị trường tiêu thụ lớn, công nhân lại ít nên dùng máy quay ly tâm để đổ thẳng mực và hóa chất peroxide sẽ làm mực trắng nhanh. Nhiều thùng mực khi đoàn kiểm tra đã bốc mùi thối.
Bình quân mỗi ngày chợ thủy sản này tiêu thụ gần một tấn mực. Được biết, hóa chất hydrogen peroxide thường được dùng trong y tế để sát khuẩn và làm sạch vết thương.