Chiên ngô, quẩy bằng... dầu thải

Chiên ngô, quẩy bằng... dầu thải
Mỡ, dầu ăn thải của các nhà hàng, quán ăn, khách sạn được mua lại với giá khoảng 4.000 đồng/kg. Sau khi mua về, đổ vào bể chứa, lọc cặn qua lớp lưới vải để lấy mỡ trong, sau đó chiết dần ra can nhựa để bán cho các cơ sở chế biến ngô chiên, mì nui, quẩy...

Hôm qua 3-12, đoàn công tác liên ngành của Phòng Cảnh sát môi trường, Quản lý thị trường TP Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra các cơ sở chế biến, thu mua dầu mỡ tại xã La Phù, H.Hoài Đức, Hà Tây- Hà Nội và đã phát hiện hàng loạt sai phạm về môi trường.

Tại cơ sở chuyên chế biến ngô chiên của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hải, lực lượng chức năng phát hiện nhiều thùng phuy, loại 200 lít đựng đầy mỡ thải đen ngòm.

Sâu trong nhà, một chiếc chảo dùng loại mỡ này đang chiên ngô bốc mùi khét lẹt. Số dầu mỡ thải được ông Hải mua với giá 11.000 đồng/kg, bình quân mỗi ngày cơ sở này xuất ra thị trường trên 100 kg ngô chiên, mì nui, quẩy...

Chiên ngô, quẩy bằng... dầu thải ảnh 1
Lực lượng Công an kiểm tra nơi sản xuất dầu ăn đã qua sử dụng tại cơ sở do ông Ngô Văn Dũng làm chủ. Ảnh: ANTĐ

Kiểm tra tại gia đình ông Ngô Văn Dũng, tại xóm Mới, xã La Phù, phát hiện khoảng 60 thùng phuy mỡ đen kịt, tỏa mùi hôi khó chịu; 4,5 tấn dầu ăn thải; 2,5 tấn dầu thực vật thải, chưa kể tới hàng chục bao tải đựng mỡ vụn động vật chưa sơ chế rất mất vệ sinh.

Chủ cơ sở cho biết đã thu mua mỡ, dầu ăn thải của các nhà hàng, quán ăn, khách sạn trên địa bàn Hà Nội với giá khoảng 4.000 đồng/kg. Sau khi mua về, đổ vào bể chứa, lọc cặn qua lớp lưới vải để lấy mỡ trong, sau đó chiết dần ra can nhựa để bán cho các cơ sở chế biến thực phẩm như cơ sở của ông Hải nói trên.

Chiên ngô, quẩy bằng... dầu thải ảnh 2 Chiên ngô, quẩy bằng... dầu thải ảnh 3
Lưới lọc cặn dầu ăn trước khi vào bể lắng. Ảnh: ANTĐ

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, đình chỉ lưu thông đối với các sản phẩm mất vệ sinh tại các cơ sở này. Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Theo Thái Sơn
Thanh Niên

MỚI - NÓNG