Sầu riêng cũng 'dính'... chất gây ung thư?!

Sầu riêng cũng 'dính'... chất gây ung thư?!
Sự cố hàng loạt đại gia nước tương bị phanh phui "dính" chất 3 - MCPD đang làm "nóng" dư luận, thì mới đây, người ta lại phát hiện trái sầu riêng cũng "dính" loại hoá chất gây ung thư, làm quái thai...

Xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) từng được mệnh danh là thủ phủ của giống sầu riêng khổ qua xanh.

Thế nhưng gần đây, vào mùa sầu riêng đang chín rộ ở Ngũ Hiệp, không ít người tiêu dùng (NTD) đã tỏ ra lo lắng, khi nghe được thông tin trong trái sầu riêng có dư lượng hoá chất gây ung thư.

Ông Nguyễn Thành Nhung - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngũ Hiệp - cho biết: "Các nhà vườn đã dùng thuốc trừ nấm Carbendazim ở dạng đậm đặc, quét trực tiếp lên vết cắt phần cuống của trái sầu riêng, nhằm chống thối. Chất này lại là mầm mống tạo dư lượng hoá chất trong trái sầu riêng. Nó rất độc hại đối với sức khoẻ con người".

Có mặt tại xã Ngũ Hiệp, chúng tôi thấy nhiều người đang dùng thuốc trừ nấm bôi lên vết cắt phần cuống trái sầu riêng. Nông dân Huỳnh Văn Phải hồn nhiên cho chúng tôi biết: "Tốn khoảng 100.000 đồng, mua một lít thuốc sền sệt này, có thể quét được cỡ 10.000 trái sầu riêng. Nhờ vậy, sầu riêng mới không bị kiến ăn, không bị hư hỏng... và bán được giá hơn. Gia đình tui trét sầu riêng kiểu này đã mấy năm rồi, có ai cấm đoán gì đâu ?".

Tại TPHCM, dạo qua một số điểm bán sầu riêng khu vực chợ Tân Định, Trần Quang Khải... thuộc quận 1, hoặc các điểm bán sầu riêng trên đường Lê Quang Định, thuộc 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp, chúng tôi nhận thấy, có rất nhiều trái sầu riêng bày bán đều "dính" chất trắng chết người kia. Song, hầu như không một người mua nào chú ý, trái sầu riêng mà họ mua, mang theo cái vệt trắng là hoá chất độc hại...

Mầm mống gây ung thư, quái thai...

Theo TS Nguyễn Văn Hoà - Trưởng phòng Bảo vệ thực vật - Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam: "Carbendazim là thuốc trừ nấm, tuy ít độc; nhưng với cách quét trực tiếp thuốc, dạng đậm đặc lên cuống trái sầu riêng như vậy, chắc chắn sẽ tồn dư lượng, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ NTD".

Tài liệu "Cẩm nang thuốc bảo vệ thực vật" (BVTV), xuất bản năm 2005, xác định Carbendazim thuộc nhóm hoá học carbamate, có khả năng nội hấp, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp ở nhóm độc 3.

TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp - Viện KHKTNN Miền Nam - cho rằng: "Carbendazim mang tính độc của kim loại (kẽm), nên khó phân huỷ. Nếu sầu riêng thường xuyên "dính" chất này, dư lượng thuốc rất dễ gây ngộ độc mạn tính với người ăn.

Chất độc tích luỹ dần trong cơ thể, tới lúc nào đó, sẽ gây đột biến tế bào, kích thích tế bào khối u phát triển, ảnh hưởng đến bào thai và dị dạng cho thế hệ sau. Đáng ngại, quá trình gây hại cho con người của chất này lại rất chậm, biểu hiện nhiễm độc lúc đầu chỉ là mệt mỏi, nhức đầu, ăn ngủ bất thường... Không ai ngờ được".

Qua thanh tra BVTV ở 22 tỉnh, thành phía nam, với 1.638 cơ sở kinh doanh, cơ quan chức năng phát hiện 177 cơ sở vi phạm BVTV, với 195 lượt hành vi vi phạm. Kiểm tra 187 nông dân sử dụng thuốc BVTV, phát hiện 15 trường hợp vi phạm.

Bằng phương pháp test Kit Thái Lan, Trung tâm BVTV phân tích dư lượng thuốc BVTV trên 1.297 mẫu rau quả. Kết quả có 387 mẫu có dư lượng thuốc trong phạm vi cho phép, 49 mẫu vượt mức cho phép. Từ năm 2000 - 2006, VN có 3.082 ca ngộ độc; trong đó có 16 ca tử vong do ăn phải rau quả bị lạm dụng hoá chất và thuốc BVTV.

MỚI - NÓNG
Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ
Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ
TPO - Khoảng 4h kém, khi mặt trời còn chưa lên, những chiếc thuyền thúng của ngư dân làng chài An Hải, Thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nhẹ nhàng vượt sóng vận chuyển cá, mực… từ ghe đưa vào bờ. Mỗi người đều đội trên đầu một chiếc đèn pin soi sáng để phân chia từng loại hải sản. Bến cá không quá đông đúc do người mua bán chủ yếu là các hộ dân sinh sống nơi đây và một số thương lái đến thu mua hải sản để phân phối lại cho các nhà hàng.