Vị quê ngày Tết

Vị quê ngày Tết
TPO - Huyện Ba Vì (Hà Nội) không chỉ có các danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn có những sản vật, vị quê đặc sắc mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Vào dịp Tết Nguyên Đán, người dân vùng đất này còn có phong tục mang tính cộng đồng, gắn kết tình nghĩa xóm giềng, anh em như tục “ăn lợn đụng”, làm giúp, chế biến các món ăn, rồi cùng liên hoan tất niên, chúc mừng năm mới…
Vị quê ngày Tết ảnh 1

Chuối tiêu xã Tản Hồng nổi tiếng thơm ngon, bán rất chạy trong dịp Tết Nguyên đán.

Vị quê ngày Tết ảnh 2

Do ở bên ngoài đê sông Hồng nên phần lớn các hộ dân xã Tản Hồng đều trồng chuối.

Vị quê ngày Tết ảnh 3

Trong dịp Tết, trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu chuối xanh và bưởi. Thời điểm giáp Tết năm nay, giá chuối xanh giao động khoảng 30-50.000đ/nải.

Vị quê ngày Tết ảnh 4

Cạnh xã Tản Hồng là xã Phú Cường, nơi có những vườn táo trĩu quả, hương vị ngọt thơm.

Vị quê ngày Tết ảnh 5

Người trồng táo ở thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường phấn khởi vì giá bán táo năm nay cao hơn năm trước.

Vị quê ngày Tết ảnh 6

: Người dân thu hoạch táo để phục vụ thị trường Tết.

Vị quê ngày Tết ảnh 7

Táo chín vàng được bày bán vào chiều 29 Tết.

Vị quê ngày Tết ảnh 8

Ngoài việc bán buôn, bán lẻ cho nhân trong vùng, táo Phú Cường còn được cung cấp cho thị trường thành phố Việt Trì (Phú Thọ), thành phố Hà Nội…

Vị quê ngày Tết ảnh 9

Nhiều người dân chọn táo làm sản phẩm để mời khách trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

Vị quê ngày Tết ảnh 10

Người dân một số xã ven sông Hồng còn có tục “ăn lợn đụng” trong dịp Tết.

Vị quê ngày Tết ảnh 11

Nhiều người thích “ăn lợn đụng” vì có món tiết canh, lòng lợn.

Vị quê ngày Tết ảnh 12

Thịt quay và chả nướng (thịt có lỗ) là món ăn đặc trưng của người dân một số xã ven sông Hồng.

Vị quê ngày Tết ảnh 13

Nếu trước đây, người dân phải nướng chả, thịt quay bằng tay thì nay họ thường dùng bằng máy quay tự chế, giúp rút ngắn thời gian nướng và thịt chín đều hơn.

Vị quê ngày Tết ảnh 14

Mâm cỗ thắp hương gia tiên đón năm mới.