Lãnh đạo cần có hộp thư email để dân tiện liên hệ

''Cán bộ lãnh đạo phải biết CNTT, không biết thì không bổ nhiệm lãnh đạo''. Cũng theo ĐB Nguyễn Lân Dũng, mỗi cán bộ lãnh đạo nên có hộp thư điện tử để người dân tiện trao đổi, liên hệ. Ông Nguyễn Lân Dũng nói.

Hàng ngày, gần 500 đại biểu QH được phát tài liệu để nghiên cứu. Ảnh: VietnamNet.
Nghĩa là lãnh đạo phải có những kiến thức tối thiểu về CNTT, biết sử dụng máy tính phục vụ cho công tác quản lý.

''Quốc hội nhiều nước khi họp, mỗi đại biểu trước mặt đều có máy tính nối mạng. Chỉ mở thư điện tử (email) và nhấp chuột, đại biểu có ngay tài liệu. Nếu ta cũng như vậy thì đỡ tốn hàng tấn giấy in''.

Xoáy vào gốc rễ của vấn đề, TS. Mai Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin, Bộ Khoa học Công nghệ (ĐB Khánh Hoà) cho rằng, ứng dụng CNTT sẽ không hiệu quả nếu không gắn với cải cách hành chính, quy trình, thủ tục.

Ông không đồng tình dự thảo Luật CNTT đòi hỏi cơ quan nhà nước khi đầu tư ứng dụng CNTT phải đáp ứng cơ sở hạ tầng (mạng viễn thông, internet, cơ sở dữ liệu...).

''Điều này rất nguy hiểm vì đầu tư theo phong trào khi không có nhu cầu, gây ra lãng phí'', ông cảnh báo.

ĐB Nguyễn Lân Dũng cũng phản ánh, nhiều cơ quan, công sở mua máy tính về ''trưng'' cho oai, hoặc chỉ ngang như cái máy chữ.

TS. Mai Anh nhận xét, dự thảo Luật CNTT có nhiều điểm tiến bộ. Trong đó có quy định website có tên miền trong nước (đuôi .vn) không phải đăng ký. Cơ quan, doanh nghiệp sở hữu website phải chịu trách nhiệm về nội dung.

Nhưng ông không tán thành, website của tổ chức, cá nhân trong nước sử dụng tên miền nước ngoài phải đăng ký với Bộ BC-VT. ''Điều này không khả thi và không thể quản lý được. Quản lý nội dung mới là chính'', ông bày tỏ chính kiến.

Quốc hội sẽ xem xét thông qua Luật CNTT vào ngày 222/6 và dự kiến có hiệu lực từ 1/1/2007.

Theo Văn Tiến
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá