Chiều ngày cuối cùng của năm, 31/12, Ashui Awards 2016 đã công bố kết quả bình chọn các danh hiệu Kiến trúc sư của năm, Công trình của năm, Nhà thầu của năm, Chủ đầu tư của năm, và Hãng Kỹ thuật của năm.

Kết quả dựa trên bình chọn của cộng đồng (50%) và của Hội đồng tuyển chọn (50%).

'Công trình kiến trúc của Năm 2016' là một công viên đất nung ảnh 1

KTS Nguyễn Hoàng Mạnh (công ty MIA Design Studio) đã trở thành chủ nhân của danh hiệu Kiến trúc sư của Năm 2016.

Công viên đất nung Thanh Hà (Hội An) do công ty kiến trúc Nhaviet Netcom thiết kế giành danh hiệu Công trình của Năm 2016.

Công ty cổ phần xây dựng Coteccons là Nhà thầu của Năm 2016 danh hiệu Chủ đầu tư của Năm 2016 thuộc về Tập đoàn Nam Cường và Công ty GreenViet với 51,2% số phiếu là Hãng Kỹ thuật của Năm 2016.

KTS Nguyễn Hoàng Mạnh sinh năm 1970 tại làng chài Thanh Hải, TP Phan Thiết; tốt nghiệp trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM. Anh là giám đốc kiêm kiến trúc sư trưởng của công ty MIA Design Studio. Cùng với các cộng sự, KTS Nguyễn Hoàng Mạnh đã đạt được nhiều giải thưởng kiến trúc trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, MIA Design Studio dưới sự dẫn dắt của KTS Nguyễn Hoàng Mạnh đã có nhiều công trình có giá trị thực tiễn cao được đưa vào sử dụng. Hầu hết các công trình đều có chung về triết lý thiết kế là chú trọng nhiều đến không gian kiến trúc nhiệt đới đương đại, thân thiện với môi trường sống cho con người. Đây có thể là sự đột phá bước đầu cho MIA Design Studio nói riêng, đóng góp vào cái chung cho nền Kiến trúc Việt Nam đang trên đà phát triển.

Công viên đất nung Thanh Hà (Hội An) được xây dựng theo mô hình lấy bàn chuốt gốm làm trung tâm - thứ vật bảo của làng gốm Thanh Hà, sử dụng kĩ thuật bằng tay, cùng với việc dùng nước – một thành tố của đất nung để tạo nên không gian kết nối công trình. 

Hai tòa nhà chính trong cách xây dựng không chỉ lấy nguồn gốc từ văn hóa Chăm hay Sa Huỳnh mà còn lấy cảm hứng từ hai loại lò nung của làng là lò úp và lò ngửa - hai khái niệm âm dương của văn hóa phương Đông.

Cũng giống như ngôi làng được bao bọc bởi sông nước, Công viên được đặt ở giữa, bao bọc bởi làng. Các không gian chính cửa tòa nhà được nâng cao để tránh mùa lụt rất cao tại đây. 

Cách trang trí tại Công viên cũng tương tự như ở nhà các thợ gốm: các lò nung, bàn xoay gốm, xưởng sản xuất, nơi trưng bày sản phẩm… Các khu vực còn lại dành cho mục đích trải nghiệm.

Lễ trao giải Ashui Awards 2016 sẽ được tổ chức vào lúc chiều ngày 14/01/2017 (thứ Bảy) tại không gian đi bộ Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo Thể thao&Văn hóa