Thu hồi đất phải thông qua HĐND

TP - Ngày 28-2, tại buổi họp báo xung quanh việc triển khai lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật đất đai sửa đổi, lãnh đạo Bộ TN-MT cho biết, sẽ có những quy định chặt chẽ hơn trong quản lý đất đai để tránh thu hồi đất tùy tiện.

> Luật Đất đai (sửa đổi): Chưa rõ định giá đất kiểu gì
> Tiếp tục đổi mới chính sách đất đai

Đề cập về các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng tuỳ tiện trong thu hồi đất hiện nay, lãnh đạo Bộ TN&MT cho biết, trước đây việc thu hồi thuộc thẩm quyền của UBND nhưng bây giờ thì phải thông qua HĐND, nhất là các dự án kinh tế.

Bước tiến ở đây là có sự giám sát của HĐND. Việc thu hồi phải lập kế hoạch hàng năm, kế hoạch đó phải có cơ quan quyền lực là HĐND xem xét, tránh chuyện thu hồi tràn lan, tuỳ tiện.

Việc thu hồi đất cho các dự án cũng được quy định chặt chẽ, chứ không phải nhà đầu tư nào lập dự án cũng được mà phải có một số điều kiện. Họ phải có năng lực tài chính, chẳng hạn quy định phải thông qua kiểm toán và phải ký quỹ. Hơn nữa các chủ đầu tư có những dự án trước đó chậm triển khai, bỏ hoang thì sẽ không được giao dự án mới nữa.

Giao lại cho dân đất bị thu hồi ở các dự án “treo”

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển, để quản lý tiến độ các dự án, bên cạnh thanh tra, kiểm tra, sẽ tăng cường giám sát từ lúc thực hiện đến khi hoàn thiện. Hàng tháng, hàng quý, chủ đầu tư phải có báo cáo tiến độ thực hiện dự án.

Đối với các dự án treo, dự án chậm tiến độ hiện nay, Bộ TN-MT đã làm việc với nhiều địa phương để rà soát.

“Dự án nào không triển khai được sẽ hủy bỏ, dự án nào chậm tiến độ, quá thời hạn sẽ tiến hành thu hồi nếu không có lý do. Hiện nay TPHCM đã xây dựng xong tiêu chí để thu hồi dự án treo, Hà Nội cũng đang xin ý kiến Bộ TN&MT để ban hành bộ tiêu chí này”, ông Hiển nói.

Trong trường hợp đất bị thu hồi nếu không có người khác đầu tư thì giao lại cho dân, làm mặt bằng cho sản xuất kinh doanh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá