Chủ đề: Chơi hội Xuân

 • Pháo đất & đèn giời

  Pháo đất & đèn giời

  Nhiều lúc nửa đêm chợt tỉnh, tôi cứ hay ngẩn ngơ ngồi một mình tr­ước bàn, và trong bao nhiêu ý nghĩ đời ngư­ời, tôi hay nhắc tới các  trò chơi thuở thiếu thời mà tôi mê mẩn, đó là trò chơi pháo đất và thú  thả đèn giời. 

  Bà Nà Hills – Hội hè miên man

  Bà Nà Hills – Hội hè miên man

  Ðến Bà Nà Hills, du khách sẽ bị mê hoặc bởi cảnh sắc diệu kỳ của những tán lá vàng pha đỏ nhìn từ ô cửa kính cáp treo đạt 4 kỷ lục thế giới, bởi những lễ hội rực rỡ sắc màu cuốn bạn vào một không gian sống động đáng nhớ trong đời.

 • Chuyện lạ từ một cây đào

  Chuyện lạ từ một cây đào

  Hôm qua, một anh bạn thơ gửi mail cho tôi khoe ảnh cây đào vừa mua đón tết. Nhìn cây đào trong ảnh, tôi giật mình, bỗng nhớ tới gốc đào kỳ lạ đã cứu sống tôi cách đây mấy chục năm, hồi còn chiến tranh.

  Những trò chơi theo dấu lưu dân

  Những trò chơi theo dấu lưu dân

  Kể từ những bước chân lưu dân đầu tiên theo hành trình Nam tiến mở mang bờ cõi của dân tộc, đến nay đã ngót 700 năm. Hành trang ly hương của họ, ngoài gồng gánh, cày cuốc, trâu bò, những lề thói sinh hoạt, lời ăn tiếng nói…, còn có những trò chơi.

 • Mặt nạ - “vũ khí” lợi hại của người Tây Nguyên

  Mặt nạ - “vũ khí” lợi hại của người Tây Nguyên

  Tin rằng các thế lực siêu nhiên có thể chi phối cuộc sống thường nhật của buôn làng nên người Tây Nguyên rất kính trọng, cầu cạnh thần linh và cả ma quỷ. Tuy nhiên trong những tình huống bất khả kháng, họ sử dụng mặt nạ như “vũ khí” lợi hại để “chiến đấu” với ác ma.

  Những trò chơi tuổi thơ tôi

  Những trò chơi tuổi thơ tôi

  Những năm 9-10 tuổi, tôi cùng  bố mẹ và anh chị em ở  xóm đê Yên Phụ nghèo khó, hồi đó hai triền đê phần lớn là những mái nhà tranh, đường thì có trải nhựa nhưng khấp khểnh. Vậy mà nghĩ lại, sao hồi đó trong trẻo , vui tươi và sung sướng thế. Hồi chiến tranh, tôi đã viết bài thơ dài, trong đó mở đầu là đoạn này:

 • Làm đẹp món ăn: Nghề hiếm, lạ, công phu và 'hái ra tiền'

  Làm đẹp món ăn: Nghề hiếm, lạ, công phu và 'hái ra tiền'

  Những món ăn trên menu nhà hàng, trong sách hướng dẫn nấu nướng hay các chương trình quảng cáo luôn khiến người xem… ứa nước miếng. Ít ai biết, những hình ảnh bắt mắt ấy là thành quả của cả một ê-kip lọ mọ đằng sau, và công đầu thuộc về các food stylist- những người “đánh phấn tô son” cho món ăn.

  Khai xuân “độc nhất” Hà Thành: Tắm sông Hồng sáng mùng 1 Tết

  Khai xuân “độc nhất” Hà Thành: Tắm sông Hồng sáng mùng 1 Tết

  Sáng sớm mùng 1 Tết Đinh Dậu, cụ Diễm, 89 tuổi, ở phường Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội), xuống bãi giữa sông Hồng để bơi trong làn nước lạnh buốt. Đã nhiều năm, cụ Diễm cùng hàng chục người bạn chọn việc rèn luyện thể thao đặc biệt như vậy để khai xuân với mong muốn có một năm sức khoẻ dồi dào.
 • Vân Dung: 'Tôi sẽ đóng Táo quân đến già'

  Vân Dung: 'Tôi sẽ đóng Táo quân đến già'

  Táo Giáo dục chia sẻ việc tham gia "Gặp nhau cuối năm" gây mệt mỏi, kiệt sức nhưng chị nguyện gắn bó với chương trình đến khi khán giả "chán thì thôi". 

  Nặn bánh bao hình gà đón năm Đinh Dậu

  Nặn bánh bao hình gà đón năm Đinh Dậu

  Nhân dịp năm mới Đinh Dậu, nhiều lò bánh tại Hà Bắc (Trung Quốc) đã cho ra lò sản phẩm bánh bao có hình gà trống bên cạnh các hình dạng truyền thống như hình trái đào, cá chép...
 • Ngày xuân ném pao ở Hang Kia

  Ngày xuân ném pao ở Hang Kia

  Trò chơi ném pao thường được tổ chức trong các ngày Tết, các lễ hội truyền thống của người Mông như Lễ hội Gầu Tào, Lễ hội Nào Sồng, ngày mừng nhà mới hay Lễ cúng bản… 
 • Chuyện 'cậu Hưng' hầu Thánh

  Chuyện 'cậu Hưng' hầu Thánh

  Khi trống chầu, nhạc văn nhịp bảy, nhịp ba dồn dập vang lên, đồng thầy Hoàng Tiến Hưng phủ lên mình mảnh vải đỏ và bắt đầu “thoát xác” trở thành người khác. Vừa thấy một “Quan Hoàng Mười” lẫm liệt, thoắt đã thấy “Cô bé suối Ngang” nhảy múa, tươi cười…  Và khi tiếng nhạc tắt đi, lại là một “cậu Hưng” rất khác.

Doanh nghiệp

Báo điện tử Tiền Phong trên Facebook

Trở thành fan của Báo điện tử Tiền Phong trên Facebook để nhận tin hot nhất từ tienphong.vn

Đóng
Liên lạc qua email

Báo điện tử Tiền Phong luôn mong muốn được nhận phản hồi từ bạn đọc! Mọi ý kiến hoặc bài vở đóng góp, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:

online@baotienphong.com.vn

Đóng
Liên lạc qua điện thoại

Nếu bạn có tin tức thời sự nóng cần phản ánh trực tiếp, vui lòng liên lạc qua số điện thoại nóng sau:

01274.91.91.91

Đóng