Đoàn phải đổi mới để lôi cuốn thanh niên

TPO - Trong hai ngày 23 và 24/8, tại Hà Nội, diễn ra Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng cục Hậu cần lần thứ IX (2017-2022), với sự tham gia của 112 đại biểu là cán bộ, ĐVTN ưu tú.

Đại hội có sự tham gia của 112 đại biểu là cán bộ, ĐVTN ưu tú.
Đại hội có sự tham gia của 112 đại biểu là cán bộ, ĐVTN ưu tú.

Đại hội đánh giá: 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Tổng cục Hậu cần (TCHC) thường xuyên nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên, cơ quan chức năng các cấp. Các mặt hoạt động được triển khai toàn diện, đúng hướng và hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TCHC lần thứ VIII đề ra, có nhiều chỉ tiêu hoàn thành tốt và xuất sắc.

Hoạt động của Đoàn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Tổng cục và từng đơn vị. Thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm là giáo dục và rèn luyện ĐVTN có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, có ý chí chiến đấu cao, thành thạo về kỹ thuật, nghiệp vụ; trong sáng về đạo đức và lối sống; mẫu mực về kỷ luật và tác phong chính quy. Phong trào thanh niên có nhiều chuyển biến tiến bộ. Tổ chức Đoàn các cấp được củng cố, kiện toàn, hoạt động đúng chức năng; tích cực tham gia xây dựng Đảng và xây dựng đơn vị; nội dung, hình thức sinh hoạt và hoạt động của Đoàn phong phú, sáng tạo. Hoạt động phối hợp, kết nghĩa với tổ chức đoàn địa phương được duy trì nghiêm túc, có chiều sâu và hiệu quả.

Dự và phát biểu chỉ đạo đại hội, Trung tướng Lê Văn Hoàng, Chính ủy TCHC nhấn mạnh: Cần coi trọng đúng mức công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng lỹ tưởng, truyền thống cách mạng, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho ĐVTN trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng cơ quan, đơn vị. Mỗi cơ quan, đơn vị tổ chức Đoàn cần xây dựng mô hình tập hợp, vận động thanh niên. Đồng thời tập trung nghiên cứu khai thác đặc điểm thế mạnh của ngành hậu cần để xẩ dựng các phong trào, mô hình mới. Từ đó, tạo môi trường lành mạnh để thanh niên phấn đấu rèn luyện và cống hiến.

“Tuổi trẻ là gắn liền với cái mới và bây giờ đã là cuộc cách mạng 4.0, do vậy, phải nghiên cứu đổi mới hình thức tuyên truyền giáo dục để tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn thanh niên và phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị”, Trung tướng Lê Văn Hoàng nói.

Đoàn phải đổi mới để lôi cuốn thanh niên - ảnh 1
Đoàn phải đổi mới để lôi cuốn thanh niên - ảnh 2 Các đại biểu dự đại hội dâng hương và tham quan tại Bảo tàng TCHC

Đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

5 năm tới, công tác Đoàn và phong trào thanh niên TCHC tập trung vào 2 khâu đột phá: Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phòng chống biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong thanh niên; Xung kích, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội

Đại hội cũng đặt ra các mục tiêu cụ thể cho 5 năm tới. Đó là nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục ĐVTN; phấn đấu 100% ĐVTN được học tập chương trình giáo dục chính trị theo quy định, kết quả kiểm tra có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 80 - 85% khá, giỏi trở lên. 100% cán bộ, ĐVTN xác định tốt nhiệm vụ, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tiếp tục cụ thể hóa phong trào thi đua “Thanh niên TCHC vươn tới những đỉnh cao”, “Thanh niên TCHC tiến quân vào khoa học công nghệ” vào điều kiện cụ thể của từng cơ quan, đơn vị. Phấn đấu hằng năm, mỗi tổ chức Đoàn cơ sở có ít nhất 1 mô hình thanh niên tiêu biểu, mỗi cơ sở đoàn xây dựng được 1 phong trào, công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa và hiệu quả thiết thực. Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, phấn đấu có nhiều công trình, sáng kiến có hàm lượng khoa học, công nghệ cao, ứng dụng có hiệu quả trong thực tiễn và hoạt động quân sự; hằng năm có từ 10-12 công trình, sáng kiến tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội. Giảm tỷ lệ thanh niên vi phạm kỷ luật thông thường xuống dưới 0,2%, hạn chế thấp nhất các vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Đoàn phải đổi mới để lôi cuốn thanh niên - ảnh 3 Bỏ phiếu bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội Đoàn cấp trên

Xây dựng tổ chức Đoàn các cấp vững mạnh; năng động sáng tạo trong hoạt động, thực sự là lực lượng xung kích, nòng cốt trong phong trào thanh niên. Thực hiện tốt chức năng tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo, chỉ huy về công tác đoàn và phong trào thanh niên. Phấn đấu hàng năm có 95% trở lên tổ chức Đoàn đạt vững mạnh, 98% trở lên đoàn viên đạt khá và xuất sắc, không có tổ chức Đoàn và đoàn viên yếu, kém; 30% trở lên đạt cán bộ đoàn giỏi, 60% trở lên cán bộ đoàn khá, không có cán bộ đoàn yếu, kém.

Tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa thể thao thanh niên các cụm địa bàn đóng quân. Tổ chức tốt các hoạt động phối hợp, kết nghĩa với tổ chức đoàn địa phương. Mỗi năm, hỗ trợ xây dựng được từ 2-3 “Ngôi nhà 100 đồng” tặng ĐVTN trong Tổng cục và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở…

Đoàn phải đổi mới để lôi cuốn thanh niên - ảnh 4
Đoàn phải đổi mới để lôi cuốn thanh niên - ảnh 5 Các đại biểu dự đại hội
Đoàn phải đổi mới để lôi cuốn thanh niên - ảnh 6
Đoàn phải đổi mới để lôi cuốn thanh niên - ảnh 7
Đoàn phải đổi mới để lôi cuốn thanh niên - ảnh 8
Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc, sôi động của tuổi trẻ TCHC chào mừng đại hội 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng