“Gỡ rối” cho du khách nhờ giỏi tiếng Anh

TP - Rất nhiều du khách nước ngoài khi đến thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã ấn tượng khi được lực lượng công an ở phường Minh An - phường trung tâm của phố cổ giao tiếp, hướng dẫn và gỡ rối cho họ bằng tiếng Anh lưu loát.

Thiếu tá Trương Đức Liên, Trưởng Công an phường Minh An giải đáp một số thắc mắc ở phố cổ cho một du khách nước ngoài.  Ảnh: Thanh Trần.
Thiếu tá Trương Đức Liên, Trưởng Công an phường Minh An giải đáp một số thắc mắc ở phố cổ cho một du khách nước ngoài. Ảnh: Thanh Trần.

Anh Peter Pitt kể lại rằng một người bạn của anh tới Hội An cách đây vài tháng, vào một tối khi tìm không ra lối về khách sạn đã được công an phường Minh An chỉ đường bằng tiếng Anh rất tận tình và dễ hiểu. Anh cảm thấy hoàn toàn an tâm khi đến thành phố đáng mến này.

Trưa nắng, một nhóm du khách châu Âu dạo bộ trên đường Phan Châu Trinh, đang lóng ngóng  không biết đi tiếp hướng nào thì thiếu tá Trương Đức Liên, Trưởng Công an phường Minh an bước đến với nụ cười hồn hậu: “Hello, can I help you?” (Xin chào, tôi có thể giúp gì cho bạn không?). Nam du khách trong nhóm cho hay, nhóm anh muốn tìm đường ra khu vực Chùa Cầu. Thiếu tá Liên tiếp tục hướng dẫn tường tận đường đi cho họ bằng tiếng Anh và không quên chúc họ có những ngày trải nghiệm ở Hội An thật vui vẻ. 

“Sống ở một điểm du lịch như Hội An mà không nói tiếng Anh được thì sống cũng khó chứ đừng nói đến quản lý an ninh trật tự. Những trường hợp cần giúp đỡ lặt vặt như trên thì một ngày không biết bao nhiêu lượt, còn mất cắp, thất lạc tài sản, lạc đường… thì cứ trung bình 3 ngày chúng tôi tiếp nhận một vụ từ trình báo của du khách nước ngoài. Bất cứ chuyện gì họ cũng tìm đến cảnh sát đầu tiên. Rõ ràng đòi hỏi mình phải trang bị tiếng Anh thật tốt rồi”, thiếu tá Liên nói.

Khi du khách nước ngoài tìm đến trình báo, các chiến sĩ công an ở đây sẽ nói tiếng Anh để ghi nhận thông tin, sau đó trao đổi với họ sâu hơn về thời gian, địa điểm xảy ra vụ việc, đặc điểm nhận dạng của vật, người... Thiếu tá Liên nói thêm một số du khách lưu trú ở Hội An không quá lâu, có khi chỉ trong một buổi rồi rời đi, nên nếu họ gặp sự cố mà công an không chủ động tiếp nhận giải quyết, phải đi mướn phiên dịch thì rất tốn thời gian. 

Các chiến sĩ công an phường nhớ như in lần một nữ du khách người Mỹ làm mất xe đạp liền hốt hoảng chạy tới trụ sở trình báo với hy vọng tìm ra trong ngày để chiều tối cùng đoàn di chuyển đi nơi khác. Bằng khả năng tiếng Anh của mình, công an phường đã hỏi cặn kẽ du khách từng đạp xe qua tuyến đường nào, lần cuối để ở đâu, đặc điểm xe, có nghi vấn ai?..

.Khai thác được thông tin, họ lập tức lần theo đó và tìm được xe bị cô gái này để quên mà không thể nhớ đường tới lấy chứ không phải mất, ngay trong buổi sáng cùng ngày. Hay nhiều vụ “kiện cáo” lặt vặt vì bị mua nhầm hàng, hớ giá, công an phường cũng phải vận dụng hết tiếng Anh của mình để giải quyết rốt ráo cho du khách. 

Đẹp hơn hình ảnh chiến sĩ công an

Thượng úy Đặng Minh Tuấn nhớ lại những ngày đầu về làm việc, vì không nói tốt tiếng Anh nên cứ như gà mắc tóc, ức chế mỗi lần tiếp xúc, ghi nhận khai báo của du khách nước ngoài. Những lần ấy đều phải “cầu cứu” đến lễ tân của một số khách sạn xung quanh. “Anh em ở đây có chứng chỉ tiếng Anh loại B, tuy nhiên để nghe, hiểu, và giải quyết được khúc mắc của người nước ngoài thì khó có thể đáp ứng được.

Không còn cách nào khác, phải học thôi”. Thượng úy Tuấn và anh em trong đơn vị cùng nhau trau dồi tiếng Anh từ sách, mạng internet, hỗ trợ nhau tập nghe, tập nói, đặt ra nhiều tình huống để thực hành. Đặc biệt vì ở ngay thủ phủ du lịch, tiếp xúc với du khách quốc tế thường xuyên nên họ có cơ hội tương tác tiếng Anh nhiều hơn, từ đó mỗi người đều lận lưng được thêm vốn tiếng Anh kha khá.

Việc học tiếng Anh cũng không chỉ dừng lại ở ngôn ngữ chuyên ngành, mà bất kỳ lĩnh vực nào cũng phải học, từ đường sá, tài sản, thời gian, địa điểm cho đến từng cách hỏi khéo léo để khai thác thông tin. Đầu năm nay, Công an thành phố Hội An mở lớp bồi dưỡng tiếng Anh, cán bộ chiến sĩ phường Minh An cũng đăng ký tham gia học để củng cố lại kiến thức.

“Dù không thể nói siêu, nhưng chúng tôi sẽ tích lũy tiếng Anh theo kiểu mưa dầm thấm lâu, như vậy không chỉ phục vụ tốt trong việc quản lý an ninh trật tự, mà chắc chắn còn làm đẹp hơn hình ảnh người chiến sĩ công an trong mắt du khách quốc tế”, thiếu tá Liên nói.

Thiếu tá Liên chia sẻ thêm, dù không có tới một bức hình hay dòng lưu bút của du khách bày tỏ lòng biết ơn đối với anh em trong đơn vị, nhưng mỗi lần gỡ rối cho họ xong, nhận được ánh mắt hài lòng cùng câu nói “I will nerver forget your help” (Tôi không bao giờ quên sự giúp đỡ của bạn) của du khách, và giúp họ không phải hủy chuyến du lịch vì sự cố đáng tiếc, thì đó đã là nguồn động viên vô cùng lớn lao rồi.

“Minh An là phường trung tâm của phố cổ, du khách tập trung đông đúc, đặc biệt là du khách nước ngoài. Do đó muốn nắm được tình hình và xử lý vụ việc đòi hỏi sự nhạy bén, hội nhập cao. Nếu công an phường Minh An không có tiếng Anh thì không thể nào đáp ứng được những nhu cầu đó. Đây cũng là phường mà hầu hết các chiến sĩ đều sử dụng được tiếng Anh khi trao đổi, tiếp nhận và xử lý vụ việc của du khách quốc tế”.

Ông Trần Dũng, Phó Trưởng Công an TP Hội An

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng