Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn trong tình hình mới

TP- Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ 3 (khóa IX) đã khai mạc sáng qua (22/7) tại Hà Nội.

Hội nghị đã nghe đại diện Ban Thường vụ T.Ư Đoàn đọc các Tờ trình về ban hành Nghị quyết Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn; về ban hành Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn khóa IX; về sửa đổi Điều lệ Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh; và Đề án thành lập Hội đồng Đội T.Ư khóa VI.

Đã có nhiều ý kiến đáng chú ý trong phiên thảo luận tại tổ trong ngày hôm qua góp ý vào các nội dung nêu trên.

Nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn về việc dự kiến quy định thành lập Hội đồng Đội ở cấp xã vì thực tế tại nhiều xã vùng sâu vùng xa khó khả thi.

Nhiều đại biểu khẳng định, việc đề ra một số giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn là hết sức cần thiết vì tổ chức cơ sở Đoàn là nền tảng của tổ chức Đoàn. Kết quả khảo sát từ thực tế cho thấy, hiện có khoảng 15% số Đoàn cơ sở yếu kém và có đến 20% số chi đoàn yếu kém...

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Nghị quyết về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vừa được Hội nghị BHC T.Ư Đảng lần thứ 7 (khóa X) thông qua.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tuổi trẻ, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; thể hiện sự quan tâm của Đảng đối với công tác thanh niên, là cơ hội, điều kiện quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đội ngũ, tổ chức và hoạt động, để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự là đội dự bị tin cậy của Đảng.

Hiện, Ban Bí thư, Ban Thường vụ T.Ư Đoàn đang tập trung xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết để xin ý kiến BCH tại Hội nghị lần thứ 4.

Sau 9 năm thực hiện Nghị quyết 07 của BCH T.Ư Đoàn (khóa VII) về nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, trọng tâm là củng cố, xây dựng Đoàn ở địa bàn dân cư, chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn từng bước được nâng lên.

Tuy nhiên, nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức cơ sở Đoàn chưa theo kịp với nhu cầu, nguyện vọng của ĐVTN và sự chuyển dịch ngày càng nhanh của nền kinh tế. Nội dung, hình thức sinh hoạt, hoạt động còn đơn điệu, thiếu hấp dẫn.

Bởi vậy, Hội nghị BCH lần này sẽ thảo luận để thông qua Nghị quyết  Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, nhằm phát triển Đoàn phù hợp với tình hình mới.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng cũng vui mừng thông báo: Trong phiên làm việc ngày 23/7, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sẽ có buổi gặp gỡ và nói chuyện với Hội nghị. Cũng trong ngày làm việc hôm nay, BCH T.Ư Đoàn sẽ cho rút tên các đồng chí ủy viên BCH đã chuyển công tác, bầu bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ và Bí thư T.Ư Đoàn theo quy định và Điều lệ Đoàn.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng