Rước đủ bệnh vào người vì nô nức ăn "cho bằng bạn bằng bè"

TPO - Món ăn có giá trên trời lại không ngon, không bổ, thậm chí có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn được giới trẻ Sài Gòn nhiệt tình xếp hàng chờ thưởng thức. Những món ăn đó chỉ đơn giản vì “độc, lạ”, người thưởng thức để có hình khoe trên facebook nhằm chứng tỏ đẳng cấp.

Mì bay dù không ngon, giá trên trời nhưng vẫn khiến giới trẻ “sốt sình sịch”
Mì bay dù không ngon, giá trên trời nhưng vẫn khiến giới trẻ “sốt sình sịch”

Thử vì… tò mò

Quán mì bay NAGA trên vỉa hè đường Đinh Tiên Hoàng (Q.1) mở cửa lúc 17h và luôn trong tình trạng chật kín khách. Món được khách chọn nhiều nhất là món mì bay đang “làm mưa làm gió” trong cộng đồng trẻ.

Nguyễn Thị Thanh (SV trường ĐH KHXH&NV TPHCM) đi cùng nhóm bạn xếp hàng chờ món mì bay đùi gà cay chia sẻ: “Món ăn này có nguồn gốc từ Singapore, mới du nhập về đây nên mình phải ghé ăn ngay cho biết”. Khi món ăn được dọn lên, tôi thấy mì không có gì đặc biệt, vẫn là sợi mì tôm hoặc hủ tiếu bình thường, xào khô ăn kèm với đùi gà chiên có giá “chát”: 46.000 đồng/tô. Chỉ có điều, món ăn được người bán vắt qua đôi đũa gắn cố định vào tô bằng một thanh nhôm để tạo cảm giác mì đang bay lơ lửng. Thế mà, nhóm bạn của Thanh vô cùng háo hức, mỗi người tạo dáng khác nhau trước tô mì để bạn bè chụp hình đưa lên mạng xã hội facebook, Zalo, Instagram…

Rước đủ bệnh vào người vì nô nức ăn Món kem mây, snack khói dễ gây viêm họng, bỏng dạ dày
Cũng thể hiện đẳng cấp, gần đây, giới trẻ Sài Gòn phát sốt và lùng sục để ăn cho được món kem đen. Đây là loại kem có vị của sữa dừa và được trộn với... tro của vỏ dừa. Mặc dù chỉ là một quán sinh tố nhỏ nằm khuất trong con hẻm đường Lũy Bán Bích (Q. Tân Phú) nhưng luôn đông khách.

Thành – chủ quán kiêm phục vụ luôn miệng tiếp thị kem đen không chỉ là món ăn “độc” mà còn được làm từ than hoạt tính có công dụng thanh lọc cơ thể và hỗ trợ cho sức khỏe. Vì vậy, dù có giá lên tới 50.000 đồng - 70.000 đồng/cây hoặc ly và luôn “cháy hàng”. Khi trở thành khách mối, Thành tâm sự lên mạng thấy món này lạ ở Mỹ nên mày mò làm thử, cũng bột cũng đường, hương vani… rồi thay vì thêm màu vàng, trắng, Thành mua phẩm màu đen trộn vào cho thành kem đen. Làm riết thành quen chứ có ai qua Mỹ ăn món này đâu mà biết mùi vị thế nào. “Nhờ có món lạ nên quán có thêm khách. Món này mấy bạn trẻ thấy lạ nên ăn thôi chứ cũng không khác gì kem thường” – Thành bộc bạch.

Trước đó, mì cay 7 cấp độ cũng trở thành món để phục vụ giới trẻ sành ăn. Hình ảnh đôi môi sưng phồng, hai má ửng đỏ nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, thích (like) sau khi khoe lên mạng xã hội; hay món “kem mây, snack khói” vừa ăn vừa thở ra đầy khói như hút shisha cũng được giới trẻ liên tục được cập nhật trên facebook.

Coi chừng rước bệnh

Đã có không ít trường hợp nhập viện vì tò mò, muốn thể hiện đẳng cấp ở những món mới. Các bác sĩ tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, gần đây không ít bệnh nhân đến bệnh viện vì đau dạ dày do ăn mì cay. Như hồi đầu tháng 6 vừa qua, một thanh niên tên Vũ (30 tuổi, ở TP. Rạch Giá, Kiên Giang) đã tham gia thử thách ăn tô mì cay cấp độ 7 ở một quán mì để lấy phần thưởng 500.000 đồng. Tuy nhiên, sau vài phút cố gắng, Vũ liên tục nôn ói, toàn thân nóng bừng khó chịu rồi dạ dày Vũ đau thắt từng cơn phải nhập viện.

Rước đủ bệnh vào người vì nô nức ăn Mì cay 7 cấp độ từng “làm mưa làm gió” nhưng tiềm ần nhiều nguy cơ
Tuy chưa dẫn đến tử vong nhưng nhiều món ăn cũng có gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đơn cử như món kem đen, Hải An (20 tuổi, ngụ Q. Tân Bình) chia sẻ, sau khi ăn, miệng của An trông như... "một lỗ đen vũ trụ", răng ố nhiều ngày sau vẫn không hết. Còn Phương (nhân viên văn phòng Q.3) cũng vì muốn tỏ ra sành điệu với “kem mây, snack khói” mà răng ê buốt, cổ họng đau rát cả tuần không nói được…

Theo TS Phan Thế Đồng – Giảng viên khoa Khoa học và công nghệ, trưởng dự án An toàn thực phẩm trường ĐH Hoa Sen TPHCM, giới trẻ ăn theo trào lưu không phải vì thích mà đó như một thú vui, muốn tiếp cận những điều mới lạ. Tuy nhiên, với các món ăn cần phải đặc biệt quan tâm, vì ăn uống chính là sức khỏe. Chúng ta cần lựa chọn những nơi ăn uống tin cậy, những món ăn an toàn chứ không nên chạy theo phong trào.

“Đơn cử như món kem mây, snack khói được xịt khí ni-tơ lỏng để làm lạnh nhanh, tạo cảm giác món ăn thêm đẹp mắt. Nhưng khí này rất lạnh, âm 196 độ nên nếu người dùng nuốt luôn khí này vào bụng thì nguy cơ gây bỏng họng, bỏng dạ dày rất cao. Và đã có người phải cắt bỏ dạ dạy vì món ăn này. Còn với mì bay, chưa bàn đến mì đó có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không, chỉ xét đến khâu trang trí vì mì muốn “bay” được, người bán đã gắn thêm dụng cụ là cây sắt vào tô đựng mì. Cây kim loại này có an toàn không, khi rửa tô có được vệ sinh sạch sẽ hay không… chính là những điều chúng ta cần quan tâm” – TS Đồng lưu ý.

Chuyên gia tâm lý Ths. Mỹ Linh – nhà văn hóa Phụ Nữ TPHCM chia sẻ: “Đã gọi là trào lưu thì kiểu gì sau một thời gian “lên cơn sốt”, trào lưu ấy cũng nhanh chóng trầm lắng rồi chìm vào quên lãng. Vì thế người đứng ngoài hay người sống trong những trào lưu ăn uống nhất thời có lẽ cũng chẳng hơn nhau gì nhiều. Chỉ cần bạn trẻ bình tĩnh nhìn ngắm đôi chút trước khi quyết định mình sẽ “bước vào” hay đứng ngoài trào lưu đang nổi. Thậm chí, khi bạn đã bước vào, nếm thử nhưng cảm thấy không hợp thì đừng ngại ngần dừng lại”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng