Không xem nhẹ Triều Tiên, Nhật Bản triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa

TPO - Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày hôm nay 12/8 đã triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa ở phía Tây đất nước Mặt Trời mọc trong bối cảnh Triều Tiên đe dọa bắn tên lửa về phía đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Ảnh: JapanTimes
Ảnh: JapanTimes

Theo các dữ liệu được chính quyền Bình Nhưỡng công bố, các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên sẽ bay qua 3 tỉnh của Nhật Bản là tỉnh Shimane, Hiroshima và Kochi, sau đó sẽ rơi xuống vùng biển ngoài khơi đảo Guam.

Bình Nhưỡng khẳng định sẽ hoàn tất kế hoạch phóng tên lửa trước giữa tháng 8/2017.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết Tokyo đang thu thập tất cả thông tin về kế hoạch phóng tên lửa của Bình Nhưỡng và “sẵn sàng cho các tình huống bất ngờ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh sẽ nỗ lực gây sức ép lên chính quyền Bình Nhưỡng, buộc Triều Tiên phải “chịu trách nhiệm” trước chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Được biết vào hôm nay các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản phụ trách hệ thống đánh chặn PAC3 đã có mặt tại 3 tỉnh trên và gần tỉnh Ehime.

Các Lực lượng Phòng vệ đã tăng cường theo dõi các động thái của Bắc Triều Tiên 24/24 giờ.

Lực lượng Phòng vệ trên biển đã điều 1 tàu khu trục ra Biển Nhật Bản. Đây là tàu được trang bị hệ thống ra-đa Aegis tiên tiến để theo dõi đường bay của tên lửa đạn đạo.

Bộ trưởng Itsunori Onodera tuyên bố Nhật Bản sẽ được phép bắn hạ một tên lửa bay về phía lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương nếu tên lửa đó được đánh giá là một mối đe dọa hiện hữu tới Nhật Bản.

Bộ trưởng Onodera nói rằng trong trường hợp Mỹ bị tấn công, Nhật Bản có quyền thực thi hiệp ước phòng thủ tập thể và kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa để tấn công tên lửa đối phương.

Theo NHK, Kyodo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng