Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa phóng từ tàu ngầm

Một chuyên gia về quân sự Triều Tiên nói rằng các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Một vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên. (Nguồn: Getty)
Một vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên. (Nguồn: Getty)

Ông Joseph Bermudez, một chuyên gia về quân sự và quốc phòng, đã đăng các ảnh chụp từ vệ tinh lên trang 38 North của Viện Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins, và phân tích rằng những hình ảnh này có thể cho thấy các bước chuẩn bị cho một vụ thử SLBM. 

Ông nói: "Hình ảnh vệ tinh thương mại gần đây hé lộ nhiều diễn biến cho thấy Triều Tiên có thể đang đẩy nhanh phát triển lực lượng trên biển của các lực lượng hạt nhân nước này".

Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa phóng từ tàu ngầm - ảnh 1

Mỹ phát hiện hoạt động bất thường của tàu ngầm Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Mỹ đã phát hiện mức độ hoạt động không bình thường của tàu ngầm Triều Tiên chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo chuyên gia, hoạt động trên tàu thử nghiệm tên lửa đạn đạo lớp SINPO ở căn cứ tàu ngầm Mayang-do cho thấy "Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một loạt vụ phóng thử 'trên biển'. Cụ thể, họ đã tiến hành cải biến hoặc nâng cấp các hệ thống phóng của tàu ngầm, hoặc đang phát triển một phiên bản tân tiến hơn của Pukguksong-1." 

Pukguksong-1 là SLBM lần đầu được bắn thử thành công hôm 24/8/2016. Tên lửa bay được 500km hướng về phía Nhật Bản và ông Kim Jong-Un đã tuyên bố tên lửa này đã khiến đại lục Mỹ nằm trong tầm bắn của tàu ngầm được bố trí ở Thái Bình Dương. 

Chuyên gia Bermudez nhận định, các bước chuẩn bị với tàu ngầm nói trên giống với các bước chuẩn bị cho các vụ thử trước đây. 

Một hệ thống SLBM hiệu quả sẽ nâng cấp độ đe dọa tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng lên một mức mới, theo đó cho phép triển khai ở khu vực cách rất xa bán đảo Triều Tiên cũng như năng lực thực hiện "đòn tấn công thứ hai" trong trường hợp các căn cứ của Triều Tiên bị tấn công.

Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa phóng từ tàu ngầm - ảnh 2

Triều Tiên tuyên bố tăng cường lực lượng hạt nhân lên mức cao nhất

Triều Tiên hôm 1/5 bất ngờ tuyên bố sẽ tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tăng cường lực lượng này lên mức cao nhất nhằm đáp trả những động thái của Mỹ mà nước này gọi là xâm lược và hiếu chiến.

Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa phóng từ tàu ngầm - ảnh 3

Video cuộc tập trận pháo binh lớn nhất lịch sử Triều Tiên

Truyền hình nhà nước CHDCND Triều Tiên KRT ngày hôm qua 28/4 đã công bố đoạn video cuộc tập trận pháo binh lớn nhất lịch sử nước này, có sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa phóng từ tàu ngầm - ảnh 4

Trung Quốc lần đầu tiên khoe uy lực tàu ngầm hạt nhân tự chế

Quân đội Trung Quốc lần đầu tiên công bố đoạn video về tàu ngầm hạt nhân Type 092 do nước này thiết kế và xây dựng.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng