75% người Việt Nam mắc bệnh giun sán

75% người Việt Nam mắc bệnh giun sán
TP - Khảo sát mới đây của Viện Sốt rét Ký sinh trùng và Côn trùng T.Ư cho thấy, tập quán ăn uống mất vệ sinh (ăn gỏi cá, rau sống, tiết canh...) là nguyên nhân khiến 75% người Việt Nam mắc bệnh giun sán (tương đương 60 triệu người).

>> Sán lá gan đục người, khoét ngực chui ra

75% người Việt Nam mắc bệnh giun sán ảnh 1

Những con sán lá gan lớn chui ra từ gan bò khi giết mổ. (Ảnh: Viện Thú y Quốc gia)

Đặc biệt, người nhiễm sán lá gan rất phổ biến tại 45 địa phương với tỷ lệ mắc cao. Bệnh sán lá gan lớn xuất hiện tại 18 tỉnh với tỷ lệ mắc có nơi lên đến 37% trong khi sán lá gan nhỏ có ở 24 tỉnh với tỷ lệ từ 30 - 40%.

Bác sĩ Đoàn Hạnh Nguyên, Trưởng khoa khám bệnh, Viện Sốt rét Ký sinh trùng và Côn trùng T.Ư cho biết, một số người mắc bệnh sán lá gan nhỏ do thói quen ăn gỏi cá hoặc ăn cá chưa nấu chín.

Còn tại các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Nghệ An có tỷ lệ 15% dân nhiễm bệnh sán lá phổi do ăn cua đá nướng chưa chín.

Tại các tỉnh như Bắc Cạn, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Bắc Giang... thường mắc bệnh sán dây lợn và bò do ăn thịt lợn gạo (có ấu trùng sán dây lợn).

Riêng bệnh sán dây lợn, trung bình mỗi năm Viện tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân, trong đó 84% có tổn thương não với các triệu chứng động kinh, liệt, mù mắt, tăng áp lực nội sọ và tử vong do tụt não.  

MỚI - NÓNG