Tác dụng của quả chanh

Do phong phú vitamin nên chanh có thể ức chế và giảm huyết áp, hoãn giả sự căng thẳng thần kinh, hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời có thể phân giải được độc tố của cơ thể.

Chanh là một loại quả thuộc họ cam quýt, có chứa đường, canxi, sắt và các vitamin B1, B2, A và đặc biệt là hàm lượng vitamin C rất cao.

Những người bị cao huyết áp, tắc nghẽn cơ tim uống, nước chanh sẽ có tác dụng bổ trợ cho trị liệu.

Nước trong quả chanh có chứa nhiều muối, axit xitric có thể phòng trị bệnh thận kết sỏi, đông thời làm giảm sự kết sỏi thận mãn.

Thường xuyên ăn chanh còn tốt cho người bị viêm khớp do phong thấp, bệnh tiểu đường, tiêu hóa kém. Tuy vậy, những người bị viêm loét dạ dày  nên hạn chế dùng.

Chanh còn có tác dụng làm đẹp và bảo vệ da, chất axit trong chanh có thể trung hòa kiềm của biểu bì, từ đó phòng trừ việc xuất hiện các sắc tố lạ trên da. Ngoài ra, các loại vitamin trong chanh còn hấp thụ thông qua da làm cho da giữ được sự mịn màng, sáng đẹp.

Xoa hoặc bôi vài giọt dầu chanh vào những nốt mụn trứng cá sẽ làm cho da sáng, sạch và có thể tan hết mụn mà không để lại sẹo nếu sử dụng kiên trì.

Đặt vài quả chanh trong phòng  còn có tác dụng điều hòa không khí. 

Mùa hè, uống nước chanh có tác dụng giả khát, Quả chanh còn có tác dụng hóa đờm, chống ho, kiện tì tiêu thực, sinh tân giải rượu.

Để trị ho gió, có 2 cách:

+ Thái chanh thành từng khoanh (để cả vỏ ) rồi ngâm chung với đường và một ít muối để ngậm.

+ Cam thảo chẻ thành từng miếng nhỏ, dài độ 3 cm. Lấy một quả chanh cắt bỏ một khoanh (1/5 quả ) rồi cắm những miếng cam thảo đó vào, đem nướng trên bếp than hồng cho tới khi quả chanh bị cháy. Nước chua của chanh ngấm vào cam thảo, ngậm sẽ khỏi ho.

Theo Tổ Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng