Hồn Việt ở New York

Hồn Việt ở New York
Trở thành sứ giả ẩm thực, đưa các món ăn Việt Nam ra thế giới là ước mơ của chàng kiến trúc sư - đầu bếp Việt kiều Mỹ Michael Bảo Huỳnh.
Hồn Việt ở New York ảnh 1
Michael Bảo Huỳnh, Lê Xuân Dương và giáo sư Michael Pardu (từ phải sang trái).

Trung tuần tháng 4/2005, kiến trúc sư - đầu bếp Việt kiều Mỹ Michael Bảo Huỳnh cùng một đoàn đầu bếp nổi tiếng của thành phố New York (Mỹ) về Việt Nam thực hiện chương trình du lịch, khám phá và quảng bá văn hóa ẩm thực của quê cha đất tổ trong 3 tuần

Bao 111, phố Aveniec (New York, Mỹ) là nhà hàng chuyên các món ăn Việt. “111 là địa chỉ của nhà hàng và cũng là con số trùng với sinh nhật (ngày 1/11) của tôi” - Michael Bảo Huỳnh giải thích về cái tên nhà hàng Bao 111.

Anh sinh ra ở Sài Gòn năm 1968 và sang định cư tại New York năm 1982. Lúc đầu phụ bếp, sau làm bếp phó, rồi bếp trưởng cho một nhà hàng bán thức ăn Italy của cha mẹ nuôi.

Vừa làm đầu bếp, anh vừa theo học kiến trúc tại Học viện Kỹ thuật New York. Anh thiết kế và tham vấn về món ăn các nhà hàng Guy Rouge, Nell Ba Lan.

Năm 2001 anh quyết định mở nhà hàng riêng chuyên các món ăn Việt Nam, Lào, Campuchia và nhanh chóng nổi lên trong làng ẩm thực như một “Người tạo hương vị”. Sau đó cùng với vài người bạn, anh mở 2 nhà hàng thuần túy món ăn Việt cao cấp là Bao 111 và Bao Noodles.

Với thực đơn có hàng trăm món, món nào cũng đậm đà nên mặc dù nhỏ về quy mô (Bao 111 chỉ có 48 chỗ ngồi), nhưng đây là những địa chỉ ưa thích và thường lui tới của giới đầu bếp cũng như giới nghệ sỹ như: Mick Jagger, Usher, Rachel Weisz, Marcosp Rodriguez, Naomi Capbell hay Petra Nemcova…

Thời báo New York Times bình chọn Bảo Huỳnh là Đầu bếp xuất sắc nhất New York năm 2003. Anh cũng là người Việt Nam đầu tiên ở Mỹ đạt danh hiệu này. Thời báo này nhận xét: “Món ăn của Bảo Huỳnh không pha trộn mà là món Việt hoàn toàn, chỉ khác hơn là món Việt đầy sáng tạo…”.

Còn Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York Lê Xuân Dương- Thực khách của nhà hàng Bao 111- đánh giá: “Sáng tạo của Bảo là ở chỗ gia vị. Món ăn hoàn toàn Việt Nam, nhưng rất mới lạ và sang trọng, tôi chưa gặp ở bất cứ nơi nào”.

Anh Lê Xuân Dương nhận xét, việc đến Việt Nam lần này của đoàn đầu bếp nổi tiếng Mỹ có ý nghĩa rất nhiều về tình cảm, xuất phát từ niềm say mê mãnh liệt món ăn Việt. Trong đó, Bảo là người gieo hạt mầm đam mê.

 Bảo làm vì sự thôi thúc đưa bạn bè đến gần Việt Nam và ngược lại. Bảo ước mơ trở thành sứ giả ẩm thực, đưa các món ăn Việt Nam ra thế giới và chuyến đi này là sự khởi đầu của anh.

Lần này, Bảo cùng các thành viên cùng đi đã tổ chức 3 bữa tiệc, 2 đêm (27, 28/4) tại TP Hồ Chí Minh và một đêm (4/5) tại Hà Nội để tiếp tục gây quỹ cho chương trình này.

Bảo dự định sẽ cùng các đầu bếp nổi tiếng khác thường xuyên tổ chức các chương trình ẩm thức ở các nước để cùng quảng bá về các món ăn và văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Hồn Việt ở New York ảnh 2
Michael Bảo Huỳnh
Gỏi cá mú mắm me

I.Nguyên liệu:

*Nhóm 1:

- Chanh (trái): 20 trái (vắt lấy nước)

- Chanh (lá): 6 lá

- Sả: 4 tép (thái nhỏ)

- Đường trắng:  5 muỗng canh

*Nhóm 2: Cá mú (hoặc cá chẽm): 1 con nặng 1kg

*Nhóm 3:

- Nước me chua: 1/2  chén cơm

- Đường:1/2  chén

- Rượu nếp mới: 1/3 chén

- Nước mắm ngon: 1/3 chén

*Nhóm 4: Gỏi  (đồ chua) gồm:

- Củ cải trắng: 200 gram

- Cà rốt:100 gram

- Hành tím: 1 củ

- Rau thơm: tùy thích

- Dấm và đường

*Nhóm 5: Dầu ăn và mù tạt

- Mù tạt Nhật: 2 muỗng café

- Dầu ăn: 4 muỗng café

II.Cách làm:

1.Bỏ tất cả nguyên liệu nhóm 1 vào máy xay và vắt lấy nước.

2.Cắt cá thành từng miếng nhỏ, mỏng như sushi rồi lấy nước xay ở trên đổ vào và ngâm khoảng 2 giờ trong tủ lạnh.

3.Làm gỏi hay đồ chua để sẵn.

4.Làm nước mắm me, cho thêm rượu nếp mới mức độ tùy thích.

5.Bỏ dầu ăn và mù tạt vào chảo nấu sôi.

III.Cách trình bày:

Dùng muỗng bằng sành, bỏ đồ chua vào trước, sau đó bỏ một miếng cá lên trên rồi cho mắm me vừa ăn, bỏ một ít dầu ăn, mù tạt lên trên cá và một ít lá ngò (mùi), thơm.

MỚI - NÓNG
Công an Phú Yên dồn toàn lực đảm bảo an toàn cho Tiền Phong Marathon 2024
Công an Phú Yên dồn toàn lực đảm bảo an toàn cho Tiền Phong Marathon 2024
TPO - Trao đổi với PV báo Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Khoẻ - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, cho biết: "Tất cả các lực lượng Công an tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng làm nhiệm vụ nhằm đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ an toàn cho các du khách đến địa phương và vận động viên tham gia Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 65 - năm 2024".