Được săn đón, rong nho miền Nam đi máy bay ra Hà Nội

Có giá đắt đỏ, rong nho vẫn được nhiều người tiêu dùng săn đón.
Có giá đắt đỏ, rong nho vẫn được nhiều người tiêu dùng săn đón.
Để đảm bảo độ tươi ngon, giữ các chất dinh dưỡng có trong rong nho tươi, các chủ buôn thường gửi hàng từ TP.HCM ra Hà Nội qua đường hàng không.

Với vị mặn nhẹ, lạ miệng, giàu vitamin, khoáng chất..., rong nho tươi được xem là loại dược liệu tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

Tại TP.HCM, giá rong nho tươi bán lẻ khoảng 200.000 đồng/kg, rong khô khoảng 600.000 đồng/kg (tùy loại). Dù đắt đỏ, loại thực phẩm này vẫn đang rất hút khách.

Tại Hà Nội, để có sản phẩm tươi ngon phục vụ khách sành ăn, nhiều đầu mối phải nhập bằng cách tranh thủ những chuyến du lịch ở các vùng biển Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa “xách tay” về.

“Nhưng mỗi lần cắp nách cũng chỉ được khoảng 10 kg, không đủ để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là các chị em có nhu cầu làm đẹp nên tôi quyết định gửi qua đường hàng không để đảm bảo đủ số lượng, chất lượng mình cần”, chị Thu Trang, người bán rong nho tươi ở đường Hồ Đắc Di (Đống Đa, Hà Nội) cho biết.

Ra tới Hà Nội, rong nho tươi khoảng 300.000 đồng/kg, rong nho khô khoảng 800.000 đồng/kg. Để ai cũng có thể ăn thử, người bán thường chia thành các hộp/gói nhỏ. Hộp 0,5 kg có giá 150.000 đồng, hộp 250 gram có giá 80.000 đồng...

Chị Vũ Linh (Cầu Giấy) chia sẻ: “Món này ăn lẩu, làm steak rong nho, nấu canh tôm mực, ép nước, làm salad, thậm chí ăn sống đều rất ngon. Cách bảo quản cũng đơn giản, để ở nhiệt độ thường và sử dụng trong 5 – 7 ngày".

Được săn đón, rong nho miền Nam đi máy bay ra Hà Nội ảnh 1

Rong nho biển được cho là có nhiều giá trị dinh dưỡng, có thể ăn kèm nhiều món.

Nhờ màu sắc và hình thức lạ mắt, lại được quảng cáo có nhiều công dụng nên sản phẩm này đang rất hút khách. Nhiều khách muốn mua phải đặt trước cả tuần mới có. Đối tượng tin dùng sản phẩm này chủ yếu là các bà bầu, người già hoặc trẻ em, người thường ăn chay.

Chị Phương Anh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) kể lần đầu ăn chị có cảm giác nhớt nhớt, nhầy nhầy, lại tanh, mặn “không thể nuốt nổi”.

“Nhưng rồi mỗi hôm tôi tập ăn một ít, kiên trì nên giờ da tôi mịn màng hơn hẳn, giảm mụn tới 90%. Người ta bảo nó còn giúp ngừa và chống béo phì nên đắt mấy tôi cũng mua”, chị nói.

Trong khi đó, chị Đoàn Phương Thảo (Vĩnh Phúc, Ba Đình) cho hay chị không thể ăn được món này do “cảm giác ghê mồm với mùi vị của nó”. Nhưng vì tò mò, chị vẫn mua về ăn thử.

Rong nho xuất hiện tại Hà Nội từ khoảng năm 2012, nhưng phải tới năm 2015 nó mới được nhiều người biết đến. Nhiều gia đình đã bắt đầu sử dụng rong nho như loại rau xanh hàng ngày, ăn kèm với các loại thức ăn có sẵn.

Theo chị Vũ Thị Tú, người bán mặt hàng này ở đường Trường Chinh (Đống Đa), rong nho tươi đang bị loạn giá tại Hà Nội. Có nơi bán chỉ 180.000 đồng/kg chẳng khác nào tại TP.HCM dù phí vận chuyển tốn kém hơn.

“Nhưng hàng rẻ thì không có tem, mác, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm”, chị nói.

2 năm trở lại đây, rong nho xuất hiện nhiều tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tiện lợi. Loại thực phẩm này thường được trồng ở các vùng biển Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa. 

Giá rong nho tươi bán lẻ 200.000 đồng/kg, với rong khô 600.000 đồng/kg. Trong quy trình sản xuất, 3kg rong tươi sẽ cho 1kg rong khô và khi sử dụng 1kg rong khô ngâm sẽ được 2,5kg rong tươi.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG