TP - Chiều 17/10, tại Hà Nội, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Kết quả khảo sát 105 mẫu nước mắm đóng chai trên toàn quốc cho thấy hơn 50% độ đạm thấp hơn công bố và có tới gần 70% chứa arsen (thạch tín) vượt ngưỡng.

Đoàn khảo sát lấy 150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu, xem xét việc ghi nhãn và các nhóm chỉ tiêu hóa học, an toàn thực phẩm của nước mắm gồm: Nitơ toàn phần, nitơ axit amin, nitơ amoniac; arsen và hàm lượng muối. 

Ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký Vinastas cho biết, khảo sát này được thực hiện tại 19 tỉnh, thành phố trong cả nước. Kết quả khảo sát cho thấy có 125/150 mẫu khảo sát có ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu kiểm tra không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn hàng hóa.

Cụ thể, có 51% mẫu có kết quả chỉ tiêu Nitơ toàn phần thấp hơn công bố của doanh nghiệp. Gần 15% số mẫu có độ đạm thực tế thấp hơn 40% so với trên nhãn. 20% mẫu không đạt chỉ tiêu Nitơ axit amin; 2% mẫu không đạt chỉ tiêu Nitơ ammoniac. Đáng chú ý, có 67,3% nhiễm arsen vượt quá ngưỡng quy định của Bộ Y tế, tương đương 101/150 mẫu khảo sát với hàm lượng arsen tổng dao động trên 1mg/L - 5mg/L.

Đáng ngại là độ đạm càng cao, tỷ lệ nhiễm arsen càng lớn. Cụ thể 95,65% mẫu có độ đạm từ 40 trở lên đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định. Tuy nhiên khi phân tích 20 mẫu chứa arsen tổng vượt ngưỡng đều không phát hiện arsen vô cơ (hàm lượng arsen vô cơ ở mức 0,01mg/L),  đây là loại arsen gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Theo quy chuẩn QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng arsen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa chỉ là 1 mg/L. 

Như vậy, theo ông Tuấn, nước mắm vẫn an toàn, người tiêu dùng không nên quá lo ngại. Tuy nhiên, theo ông Phạm Tiến Dũng, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hiện chưa thể kết luận Arsen hữu cơ hoàn toàn không độc hại, nên đây mới chỉ là kết quả sơ bộ cần nghiên cứu thêm.

Vinastas kiến nghị đến cơ quan chức năng cần nghiên cứu để sớm có quy định về bản chất các loại nước mắm đang được sản xuất, lưu thông trên thị trường. Đồng thời cần tăng cường kiểm tra về chất lượng, quy trình sản xuất, nội dung ghi nhãn... công bố công khai các kết quả kiểm tra, xử lý để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hội cũng yêu cầu các công ty phải minh bạch thông tin cho người tiêu dùng về bản chất của sản phẩm nước mắm, từ phương pháp chế biến, nguồn gốc, xuất xứ, thành phần...

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay cơ quan chức năng đang thanh tra chất lượng nước mắm, khi có kết quả thanh tra sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và thông tin tới các cơ quan truyền thông.

Video đang được xem nhiều