TP - Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá tôm lần thứ 10 đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam.

Trong kết luận sơ bộ, DOC đã lựa chọn 2 doanh nghiệp làm bị đơn bắt buộc với mức thuế là 2,86% và 4,78%. Tuy nhiên, trong kết luận cuối cùng DOC chỉ lựa chọn duy nhất 1 bị đơn bắt buộc với mức thuế suất giữ nguyên so với quyết định sơ bộ là 4,78%. Vì vậy, các bị đơn tự nguyện cũng nhận mức thuế suất 4,78%. Thuế suất toàn quốc vẫn giữ nguyên ở mức 25,76%.

Như vậy, so với mức thuế cuối cùng, mức thuế chống bán phá giá tôm cuối cùng đã bị tăng lên đáng kể, từ 0,91% tới 4,78% đối với cả công ty bị đơn bắt buộc và tự nguyện.

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới biên độ phá giá tăng đáng kể là do DOC tiếp tục áp dụng phương pháp định giá phân biệt để tính toán biên độ phá giá.

Video đang được xem nhiều