TP - Đánh bắt từ trước Tết, đến những ngày đầu năm này mới trở về, nhưng ngư dân miền Trung lại phấn khởi, vì trúng đậm lộc cá. Cái Tết muộn cùng gia đình cũng ấm cúng hơn nhờ giá hải sản đầu năm tăng cao.
Chuyến biển bao Tết của ngư dân miền Trung trúng đậm cá ngừ, loại từ 2kg trở lên. Ảnh: Thanh Trần Chuyến biển bao Tết của ngư dân miền Trung trúng đậm cá ngừ, loại từ 2kg trở lên. Ảnh: Thanh Trần

Hái lộc biển

Tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), những ngày gần đây tàu thuyền đánh bắt xuyên Tết liên tục trở về. Tàu lưới rê QNg 98235 của ngư dân Nguyễn Bá Tuấn (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vươn khơi từ 17 tháng Chạp, đến mồng 6 tháng Giêng mới cập cảng. Năm nay, tàu lại ăn Tết ở ngư trường Hoàng Sa như mọi năm. Ôm con cá ngừ tươi rói từ dưới khoang lên, ông Tuấn khoe: “Tàu tui đánh được hơn 10 tấn cá, trong đó cá ngừ hơn 8 tấn rồi. Năm nay trúng đậm lộc cá ngừ, đủ loại ngừ bò, ngừ sọc dưa, ngừ thu. Cá đều lớn từ 2,5kg trở lên. Ngoài ra còn thêm 2 tấn cá thu nữa”. Ông nói thêm, Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân miền Trung khi chọn đi xuyên Tết, bởi thời điểm này thời tiết biển đẹp và đặc biệt nhiều cá ngừ.

Tàu QNg 98137 cũng rời cảng đi từ 19 tháng Chạp đến mồng 7 tháng Giêng mới trở về. Con tàu 400CV này cùng 9 ngư dân bám ngư trường Trường Sa không chỉ trúng các loại cá ngừ bò, ngừ thu mà còn có thêm cá ngừ đại dương, mỗi con từ 30kg trở lên. Chủ tàu Võ Long hồ hởi: “Kinh nghiệm đi biển nhiều năm, biết chắc chuyến bám Tết thế nào cũng trúng, nhưng không ngờ năm nay trúng cá ngừ nhiều đến vậy. Lộc cá nhiều, cộng thêm biển êm nên anh em hăng hái lắm!”.

Theo thống kê của Ban quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, tàu cá đánh bắt xuyên Tết bắt đầu trở về từ 30/1 (mồng 3 Tết). Sau mồng 6 Tết, mỗi ngày có trên 20 tàu cá từ các ngư trường trọng điểm Hoàng Sa, Trường Sa cập cảng, đem về hàng trăm tấn cá. Ông Nguyễn Lại, Hội nghề cá TP Đà Nẵng cho hay, các tàu đánh bắt xuyên Tết khai thác chủ yếu cá ngừ, cá thu, cá chim và mực. Đặc biệt, ngư dân tập trung đánh cá ngừ do thời điểm đầu xuân lượng cá này trên tất cả các ngư trường rất dồi dào. Nhiều tàu ra khơi với mục đích chỉ khai thác cá ngừ và hầu hết đều trúng lớn.

Giá cá tăng gấp đôi

Ghi nhận tại cảng cá Thọ Quang, giá các loại cá ngừ, cá chim do thương lái thu mua dao động 60-80 ngàn đồng/kg, cá thu 200 – 240 ngàn đồng/kg… Ngư dân cho hay, ngày thường, cá ngừ, cá chim chỉ bán được 30 - 50 ngàn đồng/kg, loại nhỏ trên dưới 20 ngàn đồng/kg,  cá thu 150 ngàn đồng/kg. Ngư dân Trần Thế (51 tuổi, quê Bình Định) cho rằng, giá cá cao như thế mới xứng đáng với chuyến biển Tết của ngư dân. Ông nói: “Tàu tui đi 9 người đánh bắt gần 20 ngày, đem về hơn 10 tấn cá, chủ yếu cá ngừ và cá thu. Mấy ngày nay thương lái mua ào ào, bán giá cao sướng lắm. Trừ hết chi phí ra, mỗi bạn tàu cũng được hơn 10 triệu đồng”. Nhờ giá cá cao, đến thời điểm này tàu QNg 98235 của ngư dân Nguyễn Bá Tuấn vẫn bình thản nằm trên cảng.  Theo ông Tuấn, 8 tấn cá ngừ đã bán hơn phân nửa, số còn lại có thương lái trả giá cao hơn nên để dành.

Theo Hội Nghề cá TP Đà Nẵng, giá cá tăng cao từ trước Tết và tới thời điểm này vẫn chưa có hiện tượng sụt giảm. Các loại cá ngừ, cá thu, cá chim đều tăng gấp rưỡi, gấp đôi so với ngày thường. Ngoài ra, sức tiêu thụ đầu năm khá cao nên lượng hải sản đánh bắt về được thu mua nhanh.

Sau chuyến biển “hai năm” này, ngư dân miền Trung sẽ tranh thủ về quê đón Tết muộn. Ngư dân Nguyễn Diểu (61 tuổi, quê Quảng Ngãi) vui vẻ: “Không biết năm thứ mấy ăn Tết trên biển rồi. Năm ni tui ấm nhứt, vì lần ni về quê cầm theo được hơn chục triệu. Ăn Tết muộn cũng tủi nhưng có tiền cho gia đình trang trải thì còn chi bằng”. Sau rằm tháng Giêng, ông Diểu cùng hàng trăm ngư dân khác sẽ quay lại cảng cá lớn nhất miền Trung này để tiếp tục ra khơi.

Kê khai 100% nguồn gốc thủy hải sản dịp Tết

Trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán ( từ 24/1 đến 5/2, tức 27 tháng Chạp – mồng 9 tháng Giêng), Ban quản lý (BQL) Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang tiến hành kê khai 100% lượng tàu, xe cập cảng, thông tin về chủ tàu, số hiệu tàu, nguồn gốc ngư trường đánh bắt và các loại cá. Theo BQL, việc kê khai, truy xuất nguồn gốc thủy hải sản này nhằm ngăn chặn nguồn thực phẩm mập mờ, kém chất lượng tràn vào thị trường Đà Nẵng.