Nhiều công ty Hàn Quốc bị điều tra lập quỹ đen

TP - Báo chí Hàn Quốc liên tục đưa tin, không chỉ có Posco E&C bị điều tra vì khoản quỹ 10,7 tỷ won (hơn 211 tỷ đồng) bị phát hiện chi vào những mục đích không rõ ràng ở Việt Nam, nhiều Cty khác của Hàn Quốc cũng đang trở thành mục tiêu bị điều tra.

Văn phòng Công tố viên quận trung tâm Seoul hồi cuối tháng 3 ban hành lệnh bắt đối với cựu giám đốc họ Park của Posco E&C vì cáo buộc đóng vai trò chủ chốt trong việc lập khoản quỹ đen 10,7 tỷ won tại chi nhánh của Cty này ở Việt Nam.

Ông Park là người điều hành chi nhánh Posco E&C hoạt động tại Việt Nam giai đoạn 2009-2011 và bị cáo buộc bỏ túi 4 tỷ won từ quỹ đen.

Nhiều công ty Hàn Quốc bị điều tra lập quỹ đen - ảnh 1 Cựu Phó Chủ tịch Posco E&C Chung Dong-hwa. Ảnh: Korea Times.

Các giám đốc điều hành của Posco E&C bị nghi đã hối lộ nhiều người có trách nhiệm thông qua một giám đốc họ Jang của một Cty tư vấn, bằng cách lập ra một quỹ đen. Ông Jang đang bị thẩm vấn tại Hàn Quốc với cáo buộc biển thủ quỹ.

Báo Hàn Quốc Korea Times dẫn lời các công tố viên nói rằng, ông Jang từng có tiền án hối hộ 1,5 tỷ won cho ông Seo Jung-woo, cựu cố vấn pháp luật của ứng viên tổng thống hồi đó là ông Lee Hoi-chang, dưới danh nghĩa tập đoàn Daewoo E&C năm 2002.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, cựu Phó Chủ tịch Posco E&C Chung Dong-hwa cũng đã bị triệu tập để thẩm vấn với cáo buộc biết rõ về quỹ đen vì khó có khả năng ông Park tự mình xử lý khoản tiền lớn như vậy. Ông Chung bị nghi ngờ chính là người ra lệnh cho ông Park thực hiện, hay ít nhất là thông đồng với kế hoạch.

Ông Chung có quan hệ thân thiết với những nhân vật chủ chốt thời chính quyền của cựu Tổng thống Lee Myung-bak, trong đó có cựu Bộ trưởng Kinh tế Tri thức Park Young-jun. Trong khi đó, Chủ tịch Heungwoo Industrial, nhà thầu phụ của Posco E&C, cũng bị thẩm vấn với vai trò nhân chứng.

Các chi nhánh nước ngoài của Heungwoo là Heungwoo Vina và Yongha Vina cung cấp vật liệu cho dự án xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam và bị nghi ngờ đóng góp tiền cho quỹ đen nói trên. Tâm điểm của cuộc điều tra hiện nay là khoản tiền có được đưa ngược lại Hàn Quốc hay không và quỹ được sử dụng như thế nào.

Một số Cty khác cũng trở thành mục tiêu trong chiến dịch điều tra quy mô lớn tại Hàn Quốc. Tập đoàn thép Dongkuk bị nghi ngờ lập quỹ 10 tỷ won thông qua các tài khoản ở Mỹ trong quá trình mua nguyên vật liệu và tránh thuế.

Dongkuk bị nghi ngờ khai khống lượng hàng hóa nhập từ Nga và Nhật Bản, đồng thời thổi giá chi phí xây dựng một nhà máy điện. Cty xây dựng Keangnam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc và Cty hóa dầu SK Innovation cũng đối mặt cáo buộc lập quỹ đen khi tham gia các dự án nhà nước dưới thời cựu Tổng thống Lee, Korea Times đưa tin.

* Ngày 3/4, trả lời câu hỏi của Tiền Phong về thông tin liên quan quỹ đen được báo chí Hàn Quốc nêu, đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam nói: “Vụ việc đang trong quá trình điều tra, nên chúng tôi chưa thể kết luận điều gì”.

Video đang được xem nhiều

Anh trả giá ‘chát’ cho chiến đấu cơ có bộ nhớ... thua iPhone?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng