TP - Kết quả khảo sát nước mắm do Hội bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) thực hiện tại 19 tỉnh, thành phố vừa công bố - gần 70% nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng - khiến nhiều người hoang mang lo lắng. Dư luận đặt câu hỏi có hay không “cuộc chiến” giữa nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống từ kết quả cuộc khảo sát này?
Nghề làm nước mắm Hải Phòng. Ảnh: TL. Nghề làm nước mắm Hải Phòng. Ảnh: TL.

Trước thông tin VINASTAS công bố chiều 17/10 cho hay kết quả khảo sát 105 mẫu nước mắm đóng chai trên toàn quốc cho thấy, hơn 50% sản phẩm có độ đạm thấp hơn công bố và có tới gần 70% chứa arsen (thạch tín) vượt ngưỡng, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) từ chối đưa ra lời bình luận về kết quả này.

 Bà Nga cho biết: “Đó là kết quả thanh tra độc lập nhưng không phải là kết luận cuối cùng của cơ quan nhà nước. Đây cũng là một kênh thông tin. Hiện chúng tôi chưa kiểm chứng được thông tin đó chuẩn hay không nên đợi kết quả thanh tra chất lượng nước mắm do 3 bộ là Y tế - Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn và Công Thương thực hiện sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22/10 tới và công bố rộng rãi cho người dân được biết”.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, cho biết từ 12/10, đoàn thanh tra liên ngành của 3 bộ đã tiến hành kiểm tra thị trường nước mắm tại Hà Nội, TPHCM, sắp tới sẽ mở rộng tới một số địa phương khác có truyền thống sản xuất nước mắm như Phú Quốc (Kiên Giang)... Mục đích đợt kiểm tra này để rà soát lại hồ sơ công bố đối với các sản phẩm nước mắm, quy trình sản xuất, giấy phép lưu hành, lấy mẫu xét nghiệm các loại nước mắm trên thị trường. 

Ông Phong khẳng định ở Việt Nam không có khái niệm nước mắm công nghiệp hay thủ công. Tuy nhiên, nước mắm phải đảm bảo các yêu cầu về hàm lượng đạm, axit amin, đúng với hồ sơ công bố. Lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm khẳng định: “Quan điểm của chúng tôi là việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng phải đặt lên hàng đầu, tuy nhiên, việc thanh kiểm tra cũng cần đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, kết quả thanh tra sẽ được báo cáo Thủ tướng trước ngày 22/10”.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 2.800 cơ sở sản xuất nước mắm, cung cấp 2 triệu lít/năm. Tuy nhiên theo bà Nga, tất cả nguyên liệu đầu vào kể cả quá trình ướp cá và lên men hiện đang do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm soát.

Khi được hỏi trong đợt này đơn vị nào cung cấp nguồn lực và bao nhiêu tiền để Hội thực hiện cuộc khảo sát, ông Tuấn nói: “Tôi không thể trả lời được câu hỏi này, đó là bí mật”.

Theo ông Phong,  tiêu chuẩn VN 2003 do Bộ Khoa học - Công nghệ ban hành và tiêu chuẩn thế giới cũng không quy định một sản phẩm thực phẩm nói chung, nước mắm nói riêng có tối đa bao nhiêu phụ gia thực phẩm, mà chỉ giới hạn về hàm lượng kim loại nặng, chỉ tiêu ô nhiễm vi sinh. Ông Phong cho hay, không có khái niệm nước mắm công nghiệp mà là nước mắm cốt pha với một số phụ gia thực phẩm như chất tạo hương, tạo màu, chất bảo quản. Đốivới nước mắm từ cá cho phép dùng phụ gia trong giới hạn cho phép để kéo dài thời gian bảo quản.
   

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết đã giao lực lượng thanh tra các địa phương rà soát và lấy mẫu nước mắm làm cơ sở cho việc thanh tra toàn diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như mặt hàng nước mắm trên toàn quốc vào năm 2017. Đây sẽ là đợt thanh tra lớn nhất từ trước đến nay đối với sản phẩm nước mắm sau những lo ngại của dư luận đối với chất lượng của mặt hàng này.

Không thể tiết lộ đơn vị tài trợ kinh phí khảo sát

Chiều ngày 18/10, trước thông tin cho rằng VINASTAS khảo sát nước mắm lần này gây bất lợi cho các nhà sản xuất nước mắm truyền thống và có lợi cho doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp, ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Thư ký VINASTAS cho biết: “Điều đó hoàn toàn không chính xác. 

Chúng tôi khảo sát về cơ bản là 150 mẫu nước mắm có độ đạm từ 10gr/l trở lên, vì ở độ đạm đó mới gọi là nước mắm. Hội hoàn toàn độc lập khảo sát không liên quan gì đến vấn đề nước mắm truyền thống hay công nghiệp. Hội chỉ đưa ra vấn đề các đơn vị sản xuất và kinh doanh phải đưa ra thông tin minh bạch cho người tiêu dùng. Nước mắm truyền thống hay công nghiệp cũng đều tốt miễn là thông tin minh bạch, chất lượng tốt và an toàn”.

Trả lời câu hỏi, sau lần này với việc chỉ mới khảo sát tại 19 tỉnh thành phố quá ít so với cả nước VINASTAS có định khảo sát thêm đợt nào nữa không, ông Tuấn cho biết: “Khảo sát thêm hay không còn phụ thuộc vào nguồn lực”. Khi được hỏi trong đợt này đơn vị nào cung cấp nguồn lực và bao nhiêu tiền để Hội thực hiện cuộc khảo sát, ông Tuấn nói: “Tôi không thể trả lời được câu hỏi này, đó là bí mật”.


Video đang được xem nhiều