Thiếu vốn, Cảng Hàng không đề nghị tăng thu nghìn tỷ

TPO - Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) vừa đề nghị tăng giá dịch vụ Hàng không để bù đắp chi phí và tái đầu tư. Ước tính khoản thu tăng thêm lên đến 1.700 tỷ đồng/năm. Cục Hàng không Việt Nam đã đồng ý với đề xuất này.

Cảng hàng không T2 Nội Bài. Ảnh: Sỹ Lực
Cảng hàng không T2 Nội Bài. Ảnh: Sỹ Lực
Cụ thể, ACV vừa đề xuất Bộ GTVT điều chỉnh một loạt giá dịch vụ hàng không. Cụ thể, tăng giá phục vụ hành khách quốc nội thêm 30.000 đồng/khách với Cảng hàng không nhóm A; tăng 10.000 đồng/khách với cảng hàng không nhóm B. ACV cũng tăng 15% giá hạ - cất cánh quốc nội. Giá đảm bảo an ninh hàng không điều chỉnh tăng 5.000 đồng/khách đối với quốc nội, tăng 0,5 USD/khách đối với quốc tế.
Ngoài ra, ACV cũng đề xuất áp dụng mức thu phí sân đỗ máy bay căn cứ tương đương 50% khung giá đỗ lại quốc nội theo giờ, điều chỉnh giá phục vụ hành khách quốc tế tại một số CHK mới đầu tư gồm: Cát Bi, Vinh, Đà Nẵng…
Tổng giám đốc ACV Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, mức giá hạ - cất cánh quốc nội chỉ bằng 34% quốc tế và đáp ứng 34,3 - 35,8% giá thành. Giá phục vụ hành khách quốc nội chỉ bằng 14,8% so với giá phục vụ hành khách quốc tế và chỉ tương đương 47,9% giá thành. Trong khi, lãnh đạo ACV cho rằng, chất lượng dịch vụ và mức đầu tư nhà ga quốc nội gần như tương đương với quốc tế.
“Về lâu dài, tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh 2 năm/lần, chúng tôi đề nghị điều chỉnh giá dịch vụ hàng không quốc nội để không quá chênh lệch so với quốc tế đối với giá phục vụ hành khách quốc nội để bù đắp trượt giá chi phí đầu vào của ACV, đồng thời từng bước tiệm cận giá phục vụ hành khách quốc tế”, ông Hùng cho biết.
Ước tính, nếu đề xuất của ACV được phê duyệt, các hãng hàng không dự kiến sẽ phải tăng chi hơn 143 tỷ đồng/năm, tương đương 5.188 đồng/hành khách (chiếm tỷ lệ 0,11% giá vé máy bay). 
Phía hành khách, chi phí sẽ tăng 40.000 đồng/khách bay đến Cảng Hàng không nhóm A (chiếm tỷ lệ 0,8% giá vé máy bay) và tăng 20.000 đồng/khách bay đến Cảng hàng không nhóm B (chiếm tỷ lệ 0,5% giá vé máy bay). Nếu tính trung bình 30.000 đồng/khách với lượng khách qua các cảng hàng không là 5,2 triệu của năm 2016, ACV tăng thu từ hành khách khoảng 1.560 tỷ đồng. Tổng cộng phương án tăng giá lần này ACV sẽ thu về hơn 1.700 tỷ đồng/năm. 
Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho rằng: Phải thu đúng, thu đủ; nếu cứ duy trì mức giá phục vụ hành khách quốc nội chỉ bằng một nửa giá thành và chưa bằng 1/3 giá phục vụ hành khách quốc tế, các nhà đầu tư sẽ chịu đầu tư cho ga quốc nội.
ACV cho hay, hiện nay, mỗi năm tổng công ty cần khoảng hơn 5.500 tỷ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các cảng hàng không.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng