Người ta nói tới Thái Lan một lần là chắc chắn sẽ nhớ mãi, nhớ dài lâu. Điều gì đắm đuối hơn tại đất nước quanh năm chỉ có nắng và gió ngoài hương vị ẩm thực độc đáo hàng đầu. Nếu như trước kia, nhiều người biết tới ẩm thực Thái Lan chỉ ở những món ăn nặng về gia vị, nhiều chứa, nhiều cây thì ngày nay, một dòng văn hóa ẩm thực khác tới từ Thái Lan lại đang làm mê mẩn giới trẻ Việt Nam là các món đồ ngọt.
Màu xanh nổi bật của Aloydee dễ dàng gây ấn tượng từ lần đầu nhìn thấy. Ảnh: Hữu Việt.
Cũng phải nói thêm là tôi hẳn nhiên là một tín đồ của món Thái Lan, chỉ một lần đặt chân tới xứ chùa vàng, tôi đã mang trong lòng rất nhiều ấn tượng tích cực về văn hóa ẩm thực của đất nước này. Và vì điều kiện bản thân không quá dư dả, tôi mang nỗi nhớ nhung ấy về lại Hà Nội, lang thang khắp hàng này quán kia, nơi nào có biển "món ăn Thái Lan" là nơi đó tôi đã từng đặt chân tới. Vậy nên khi nhìn thấy màu xanh mát của Aloydee, và bảng menu ngắn gọn được trưng ngay ngoài cửa quán với dòng chữ...loằn ngoằn đậm chất Thái, tôi không ngần ngại mà cộng thêm cho cửa hàng một điểm cộng ở sự khéo léo cho việc nhận diện thương hiệu. Aloydee là quán Thái Lan có hình ảnh ấn tượng đặc biệt, rất dễ thu hút từ lần đầu tiên nhìn thấy.
Nơi tôi chọn để trải nghiệm là địa chỉ quán tại D2 Giảng Võ, góc rất đẹp trên một con đường đẹp. Không gian quán thuần túy một màu xanh, cực kì tối giản chi tiết nhưng nhấn mạnh vào phong cách với bàn ghế gỗ nhỏ nhắn nhưng thoải mái, khung ảnh cỡ mini treo dọc tường cùng khoảng không gian trần nhà cách điệu từ hình ảnh mái cọ. Mọi thứ xinh xắn, gợi hình ảnh về một đất nước Thái Lan gần gũi. Tôi chọn một bàn nhỏ trong góc quán để dễ dàng có cái nhìn bao quát về toàn cảnh. Khách ra vào nườm nượp, khuôn mặt ai nấy đều hân hoan thỏa mãn khiến tôi yên tâm phần nào về quyết định mạo hiểm trải nghiệm một quán ăn "mới toe" của mình.
Tôi rất thích món trà sữa của quán. Ở đây có cả loại trà đỏ (cha-yan) và trà xanh (cha-kew). Vì trà xanh đủ thanh đủ mát, đủ chát cũng đủ ngậy, đủ khơi gợi kí ức về một góc phố Thái Lan nơi tôi thử món đồ uống mát mẻ này lần đầu tiên. Trà đỏ sữa có phần ngọt và ngậy hơn, nhưng cũng thơm hơn và mang sự quyến rũ riêng.
Có lẽ, kem mới là thứ khó lòng chê được ở Aloydee. Kem dừa Thái là món ăn không còn xa lạ với giới trẻ Hà Nội, nên để tạo được điểm nhấn trong lòng thực khách không gì khác là đầu tư kĩ càng vào hương vị, càng tinh tế càng dễ để lại dấu ấn. Kem dừa tại Aloydee cũng đặt trong một gáo dừa xiêm, thành phần chính chỉ gồm kem, phủ lên trên chút dừa nạo và hạnh nhân. Đơn giản là vậy nhưng kem rất dẻo và béo ngậy, để rất lâu cũng không tan chảy nhiều.
Vị ngọt của kem trà xanh có vẻ vừa phải hơn, tuy nhiên món này lại không nên uống cùng trà Thái xanh bởi...phí. Thay vì gọi hai món cùng mang vị trà, bạn có thể thưởng thức được nhiều món ăn khác của quán nữa mà…
Nếu trước kia, tôi thường phải chờ một người chị bán hàng quen "xách tay" vài hộp xôi xoài từ Thái Lan về thì bây giờ, tôi đã tự tin nói rằng hầu bao của tôi đã được chủ nhân thương xót hơn bằng việc thưởng thức món ăn này tại ngay tại Hà Nội, và chính xác phải ở Aloydee. Thực quả, chẳng mấy nơi mà xôi xoài lại được chuẩn vị đến thế. Xoài lựa kĩ, thơm ngọt và chắc thịt, kết hợp cùng xôi nếp dẻo, nước cốt dừa cũng được chế biến ở độ ngọt vừa phải, món xôi xoài ở đây cho tôi cảm giác ngon miệng và không ngán. Có điều, miếng xôi...nhỏ quá, có vẻ chưa đủ tương quan với phần thịt xoài đi kèm.
Ngó qua menu, tôi còn thấy thèm muốn lắm những pudding kim cương đen, chè chuối xôi đen, chè mít mã thầy, bánh crepes sốt sầu riêng nhưng cái dạ dày no đủ đã đòi biểu tình nên đành luyến tiếc mà dừng lại. Chắc chắn, có một ngày tôi sẽ "tha lôi" lũ bạn cũng ham ăn ham chơi không kém của mình tới đây, chẳng phải làm giàu cho quán đâu, làm giàu thẩm mỹ ẩm thực cho chính những người trẻ chúng tôi thôi!
Trong tiếng Thái Aroi nghĩa là ngon, là tốt ... nhưng thường người Thái hay phát âm chữ R thành L và hay thêm đuôi "dee" sau các từ đó .Vậy nên "Aloydee" nghĩa là “Rất ngon”.
- Dù hiện tại có hai cửa hàng (87A Lý Thường Kiệt và Tòa nhà D2 Giảng Võ) nhưng để đảm bảo hương vị thuần nhất, tất cả món ăn trong menu tại hai cửa hàng đều được chế biến ở một nơi duy nhất, sau đó vận chuyển bằng xe lạnh tới các địa điểm quán khác. Các quán sẽ mở mới trong chuỗi thương hiệu cũng áp dụng cách thức nhận hàng tương tự.