Cháy tại Hải Phòng: 17 người chết, 20 người bỏng nặng

TPO - Chỉ vì bất cẩn, đám cháy nhỏ đã gây ra thảm họa kinh hoàng với 17 người chết và 20 người bị bỏng rất nặng tại một xưởng may nhỏ 150 m2 ở xã Tân Dân, huyện An Lão, Hải Phòng. Đến chiều 30-7, thêm 4 người chết nâng tổng số người thiệt mạng là 17.

Chị Luyên bị bỏng nhẹ
Chị Luyên bị bỏng nhẹ

Chị Luyên bị bỏng nhẹ
Chị Luyên bị bỏng nhẹ. Ảnh: Phạm Duẩn
 

Sáng 30-7, chị Bùi Thị Thêm (39 tuổi) là một trong 6 công nhân thoát chết kể trong nước mắt “Hơn 16 giờ, ngày 29-7 có hai anh đến hàn mái tôn lại bảo là để chống bão. Thấy muộn hàn rơi xuống xốp lót nền, vật liệu da giầy rất dễ cháy, tôi bảo đừng hàn nữa không cháy hết bây giờ... Các anh ấy nói không việc gì đâu cứ làm đi.

Ngay sau đó, muộn hàn rơi xuống bốc cháy nhỏ ngay cửa vào. Tôi vội chạy ra trước cửa cứu 3 chiếc xe máy để đó. Mọi người vẫn làm việc bình thường ở phía trong, nghĩ là cháy nhỏ không sao cả. Tuy nhiên chỉ vài phút, đám cháy lan rộng và bùng lên bắt cháy lớp xốp và vải chống nóng trần nhà và xốp lót chân. Lúc đó, mọi người chợt nhận ra nguy hiểm thì đã muộn.

Vài người ở gần cửa chạy thoát thân, 25 người băng qua lửa chạy ra ngoài bị bỏng rất nặng còn lại 13 người bị thiêu chết. Tôi cùng một số người dội nước và đưa mọi người đi cấp cứu...Đám cháy chỉ khoảng hai chục phút thiêu đa rụi toàn bộ nhà xưởng”. Có 3 em học sinh nữ 15 tuổi nghỉ hè đi làm thêm để phụ giúp gia đình tại xưởng may này đã thoát chết vì chiều hôm đó phải đến trường tập trung.

Chị Thêm thoát chết kể lại.
Chị Thêm thoát chết kể lại. Ảnh: Phạm Duẩn
 

Ngày 30-7, không khí tang tóc bao trùm ngôi làng bé nhỏ thuần nông ở xã Tân Dân. Mọi người bàng hoàng bởi vụ cháy có thể nói là rất nhỏ ở một xưởng may chỉ vẻn vẹn khoảng 150 m2 (rộng 5 m và dài 30 m) nhưng hậu quả quá kinh hoàng khi đến gần 20 người chết và gần 20 người bị bỏng rất nặng khó qua khỏi. Điều ai cũng nhận ra là việc bất cẩn của hai người thợ hàn và sự chủ quan của hơn 40 công nhân này. Nhưng, xưởng may này lại chỉ có một đường ra vào duy nhất là cửa chính, không có bất cứ thiết bị phòng cháy nào...

Sau vụ hỏa hoạn thảm khốc, xưởng may thành tro
Sau vụ hỏa hoạn thảm khốc, xưởng may thành tro. Ảnh: Phạm Duẩn
 

Ngay đêm 29-7, công an Hải Phòng quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định an toàn lao động gây hậu quả nghiêm trọng. Sáu người bị bắt gồm đứng tên chủ xưởng là vợ chồng Bùi Đức Lạng (49 tuổi) và Bùi Thị Sự (44 tuổi, cùng ở xã Tân Dân); vợ chồng thuê xưởng là A Phong (40 tuổi, ở Trung Quốc) và Bùi Thị Hiện (24 tuổi, ở xã Tân Dân); hai thợ hàn là Lê Văn Bẩy (27 tuổi) và Nguyễn Văn Linh (20 tuổi) đều ở Hải Phòng.

Giầy dép của nạn nhân vẫn vương vãi trước cửa
Giầy dép của nạn nhân vẫn vương vãi trước cửa.
 

UBND TP Hải Phòng quyết định hỗ trợ 10 triệu cho gia đình có người chết và 3 triệu đồng cho người bị thương.

Đến cuối giờ chiều 30-7, ba thi thể bị cháy vẫn không thể nhận dạng được phải chờ xét nghiệm AND.

Hải Phòng hiện có đến hơn 100 cơ sở, xưởng may nhỏ hẹp thiếu an toàn như xưởng đã xảy ra hỏa hoạn thương tân kể trên. Các xưởng may kiểu như này ở Hải Phòng tập trung nhiều nhất tại các huyện Kiến Thụy, An Lão, An Dương, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo...

Ông Phạm Văn Mợi, Chánh Văn phòng UBND TP kiêm người phát ngôn Hải Phòng cho biết khi xảy ra vụ hoả hoạn ở xã Tân Dân, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền yêu cầu sở Công thương rà soát lại toàn bộ các cở sở, xưởng may kiểu như này để tiến hành xử lí theo quy định.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng