Nhược thị chữa trị thế nào?

TP - Con tôi mới đi khám mắt. Bác sĩ kết luận cháu bị nhược thị. Tôi muốn hỏi: Thế nào là nhược thị? Cách phòng và điều trị nhược thị? (thanhhavan78@yahoo.com)

Nhược thị chữa trị thế nào?

Bác sĩ - Tiến sĩ Phạm Văn Tần - Trưởng khoa Khám bệnh và Điều trị ngoại trú Bệnh viện Mắt Trung ương trả lời:

Nhược thị là mắt có thị lực từ 7/10 trở xuống, không có tổn thương thực thể tại mắt hoặc tổn thương không tương xứng mức độ giảm thị lực. Lác cơ năng ở trẻ em là nguyên nhân hàng đầu gây nhược thị và tỷ lệ nhược thị. Lác cơ năng thường gây nhược thị ở mắt bị lác, còn mắt bình thường không bị nhược thị. Đứa trẻ mới sinh ra, cơ quan thị giác chưa phát triển, thị lực chưa đạt mức tối đa. Khi đó trẻ bị lác mắt thì mắt bị lác thường được sử dụng do lệch trục nhãn cầu và gây ra nhược thị.

Nguyên nhân thứ hai hay gây nhược thị là viễn thị. Mắt trẻ càng viễn thị nặng càng dễ mắc nhược thị. Nhược thị do viễn thị có thể gặp ở cả hai mắt hoặc chỉ một mắt.

Nguyên nhân khác cũng có thể gây nhược thị như: sụp mi bẩm sinh, đục thể thủy tinh bẩm sinh. Đục thể thủy tinh bẩm sinh cần được phẫu thuật sớm để tránh nhược thị. Khi trẻ bị lác hoặc nghi ngờ trẻ mắc tật khúc xạ, mắt nhìn xa không rõ, cần cho trẻ đi khám sớm để phát hiện nhược thị.

Khi trẻ bị nhược thị cần điều trị theo y lệnh của bác sỹ nhãn khoa. Lứa tuổi tốt nhất điều trị là trước 7 tuổi; từ 7 đến 10 tuổi thì gặp khó khăn trong điều trị, kết quả hạn chế; từ 10 đến 15 tuổi thì kết quả sẽ không đáng kể hoặc không có kết quả.

Nhược thị có thể điều trị tại các trung tâm nhãn khoa với kết hợp tại nhà theo hướng dẫn của thầy thuốc. Việc tập luyện mắt tại nhà để điều trị nhược thị phải được thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn và kiểm tra, khám lại của thầy thuốc định kỳ sẽ mang lại hiệu quả tốt.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Tin nóng 24h: Cháy cửa hàng sơn, ba người thương vong

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng