Rau sạch ’uống’ thuốc kích thích

Trong quý 1/2013, thành phố Hà Nội sẽ dán tem chứng nhận rau sạch tại 300 cửa hàng bán rau an toàn ở các khu dân cư. Tuy nhiên, độ sạch ở ngay nơi sản xuất và cung cấp cần kiểm tra lại.

Rau sạch ’uống’ thuốc kích thích

Rau sạch ’uống’ thuốc kích thích

Rau sạch, thịt bẩn
> 'Phù phép' thịt heo thành nai, lạc đà, nhím

Trong quý 1/2013, thành phố Hà Nội sẽ dán tem chứng nhận rau sạch tại 300 cửa hàng bán rau an toàn ở các khu dân cư. Tuy nhiên, độ sạch ở ngay nơi sản xuất và cung cấp cần kiểm tra lại.

Một người dân đang phun thuốc trừ sâu cho rau
Một người dân đang phun thuốc trừ sâu cho rau.
 

"Phun kích thích là cho rau uống Vitamin"

Phóng viên Đất Việt tìm về vùng sản xuất rau sạch tại Phường Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội. Tại phường này có 2 hợp tác xã (HTX) được cấp phép trồng và chế biến rau sạch.

Tại cánh đồng hàng chục héc ta của Hợp tác xã Hòa Bình (một mô hình trồng rau sạch thành lập năm 2008, được Sở NN&PTNT Hà Nội cấp mã số tem quản lý rau sạch số 0013) người dân vẫn phun thuốc trừ sâu dù nhiều thửa ruộng rau đang đến kì thu hoạch. Thậm chí, theo nhiều người dân, họ mua giống rau trên thị trường và không có ai giám sát giống rau theo tiêu chuẩn.

“Giống rau thì mình phải tự mua ở ngoài, chứ hợp tác xã không cung cấp giống cây trồng cho mình mua. Do đó, nói giống đạt tiêu chuẩn hay không cũng khó lắm, vì mình có biết giống nào đạt tiêu chuẩn hay không đâu” – chị Thư, một hộ nông dân tham gia HTX chia sẻ.

Theo những người dân trồng rau dù hợp tác xã kiểm soát khá chặt chẽ quy trình phun thuốc, tưới rau nhưng để rau đẹp, chống sâu, dễ được mua giá cao thì họ vẫn phải sử dụng thuốc trừ sâu.

Thậm chí, để đảm bảo rau cung cấp cho hợp tác xã, nhiều người dân đã sử dụng đến cả thuốc kích thích tằng trưởng rau. Dù phủ nhận sử dụng loại thuốc này, nhưng trong chính thùng chứa rác bảo vệ thực vật của hợp tác xã này lại có hàng loạt các loại vở thuốc kích thích rau do người dân sử dụng để lại.

Tại nơi để phế thải thuốc Bảo vệ thực vật của hợp tác xã Hòa Bình, hàng loạt các loại thuốc kích thích với nhiều tên gọi như: BASFOLIAR-K với quảng cáo ngoài bao bì: “Hiêu lực mạnh nhất”, KELPAK với quảng cáo: “Đẻ nhánh nhiều, lớn trái, nặng cân…” và thương hiệu BOLAS với quảng cáo bao bì ấn tượng: “Tươi đẹp như mơ…hiệu quả tức thì” giúp rau tăng trưởng nhanh, quả to hơn bình thường, cân nặng cũng nhiều hơn thường. Các loại thuốc kích thích này có mùi khó chịu, khó thở khi để gần người.

2 trong số các loại thuốc kích thích mà người dân trồng rau đã dùng
2 trong số các loại thuốc kích thích mà người dân trồng rau đã dùng.
 

Lý giải về việc sử loại thuốc kích thích này trong rau sạch, ông Trương Quốc Tùng - GĐ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp bền vững cho rằng: "Thuốc kích thích loại này nhẹ thôi, nó giống như một loại Vitamin dành cho cây. Cũng giống như con người phải uống Vitamin để phát triển, vấn đề là phải làm đúng quy trình, cách ly đủ 7 ngày trước khi thu hoạch là được".

Tuy nhiên, theo Trung tâm chứng nhận sự phù hợp tiêu chuẩn - Quacert (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) thì khác, Trung tâm này định nghĩa: “Rau sạch” là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên: không bón phân hóa học; không phun thuốc bảo vệ thực vật hóa học; không sử dụng thuốc trừ sâu; không phun thuốc kích thích sinh trưởng; phân bón hoàn toàn là phân hữu cơ (bón gốc và bón qua lá); không dùng hóa chất bảo quản...

Chủ nhiệm HTX: Lúc không lúc có

“Tôi khẳng định là chúng tôi không khuyến khích và không cho phép người dân dùng thuốc kích thích tăng trưởng rau” – Ông Trịnh Văn Vĩnh, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ tổng hợp Hòa Bình khẳng định.

Trong thùng chứa chất thải bảo vệ thực vật này có rất nhiều vỏ bao thuốc kích thích rau
Trong thùng chứa chất thải bảo vệ thực vật này có rất nhiều vỏ bao thuốc kích thích rau.
 

Ông Vĩnh cho biết, hợp tác xã vẫn cho người dân sử dụng thuốc trừ sâu nhưng phải có giai đoạn và đảm bảo thời gian cách ly hợp lý. Tuy nhiên, không khuyến khích người dân sử dụng nhiều thuốc trừ sâu. Hợp tác xã cũng thường xuyên cho người xuống kiểm tra hàng ngày, giám sát các hộ tham gia trồng rau an toàn để họ không sử dụng thuốc bừa bãi. Đặc biệt, không để người dân sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng cho rau.

Dù nói vậy, nhưng khi phóng viên cho biết việc thấy rất nhiều vỏ bao thuốc kích thích tăng trưởng tại vườn rau và trong thùng xử lý thuốc BVTV thì ông Vĩnh trả lời: “Vấn đề là họ sử dụng thuốc kích thích loại nào, nếu là loại thuốc của Trung Quốc thì tuyệt đối chúng tôi không cho phép. Còn những loại thuốc kích thích của Việt Nam, có tên trong danh mục được phép sử dụng để phun thuốc cho rau thì chúng tôi vẫn cho dùng nhưng hạn chế, chủ yếu dùng cho lúc giai đoạn cây nhỏ cần phát triển”.

Ông Vĩnh cho rằng, những loại thuốc kích thích được phép sử dụng trong danh mục thì không gây hại và khi được sử dụng đảm bảo như hướng dẫn, đảm bảo thời gian cách ly thì không vấn đề gì.

Theo Việt Dũng
Đất Việt

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng