Thay vì dỗ dành, nên để trẻ khóc đêm tự nín

TPO - Khi các bé khóc, các ông bố bà mẹ thường chạy ngay tới dỗ dành. Tuy nhiên theo các nhà khoa học đến từ trường đại học Melbourne, Australia, việc để các bé khóc một lúc không gây hại gì.

Thay vì dỗ dành, nên để trẻ khóc đêm tự nín

Trên thực tế, làm như vậy sẽ khiến cho cả bố mẹ và con sẽ ngủ được lâu hơn, ít bị căng thẳng hơn.

Bài viết, được công bố trên tạp chí Nhi khoa đã thực hiện nghiên cứu trên 326 em bé ở độ tuổi từ 7 tháng tới 6 tuổi. Theo các tác giả, thay vì luôn luôn đến dỗ bé, các ông bố bà mẹ nên làm theo một vài kỹ thuật để cho trẻ tự nín khóc. Một trong những kỹ thuật đó là “khóc có kiểm soát”-có nghĩa là bố mẹ phải đợi một thời gian nhất định rồi mới đến dỗ dành còn mình. Đêm đầu tiên bé khóc, hãy đợi 2 phút, đêm thứ 2 tăng lên 5 phút, đêm thứ 3 tăng lên 10 phút và cứ như thế tăng dần, cho đến khi em bé biết cách tự thôi khóc.

Một cách khác mà các nhà nghiên cứu cho rằng có hiệu quả đó là phương pháp “đứng ngoài cuộc”, đó là cha mẹ sẽ ở trong phòng của em bé nhưng để các em tự mình ngủ trở lại.

Mặc dù các phương pháp trên có vẻ như khá lạnh lùng nhưng kết quả mang lại, theo nhóm nghiên cứu, là cả bố mẹ lẫn các em bé đều ngủ lâu hơn. Điều đó có nghĩa bố mẹ sẽ bớt căng thẳng hơn và đặc biệt điều này giúp giảm các triệu chứng trầm cảm sau sinh ở các bà mẹ.

Tuy nhiên, kết luận nói trên chỉ áp dụng cho các em bé ít nhất đã được 7 tháng tuổi vì không nên để mặc các em sơ sinh khi chúng khóc.

Thay vì dỗ dành, nên để trẻ khóc đêm tự nín - ảnh 1

Tiến sỹ Anna Price, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết:”Đối với những bậc cha mẹ đang cần sự giúp đỡ thì các phương pháp kể trên tương đối an toàn”. Tuy nhiên bà cũng nhấn mạnh là bố mẹ không nên chỉ đơn giản là đóng chặt cửa, để mặc con khóc suốt đêm và chỉ kiểm tra vào sáng hôm sau”.

Khi trẻ lên 6 tuổi, các nghiên cứu viên thực hiện một số bài kiểm tra để xem cách cư xử, đặc điểm ngủ của trẻ và mối quan hệ của trẻ với cha mẹ. Theo đó, những đứa trẻ khi khóc không được dỗ có ít vấn đề về hành vi hơn (chiếm 12% so với 16% những em được dỗ dành).

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2010, nhóm nghiên cứu này cũng đã so sánh tỷ lệ trầm cảm sau sinh giữa các bà mẹ có con 2 tuổi. Nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 40% các bà mẹ không dỗ con có ít triệu chứng kể trên hơn. Ngoài ra, không chỉ mẹ các bé mà bố các bé cũng ít bị căng thẳng hơn.

Mai Khôi
Theo Dailymail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng