Thủ tướng Syria đào tẩu sang phe đối lập

Thủ tướng Syria đào tẩu sang phe đối lập
TP - Phát ngôn viên chính phủ Syria hôm 6-8 cho biết, Thủ tướng Riyad Hijab đã đào tẩu sang phe đối lập để tham gia các nỗ lực lật đổ Tổng thống Bashar al Assad.

> Kofi Annan và ‘lời nhắn gửi cuối cùng’

Thủ tướng Syria Riyad Hijab đào tẩu sang Jordan. Ảnh: CBS news
Thủ tướng Syria Riyad Hijab đào tẩu sang Jordan. Ảnh: CBS news.

Đến nay, ông Hijab là quan chức cao cấp nhất trong chính phủ Syria ly khai chính quyền của Tổng thống Assad.

Truyền hình quốc gia Syria đưa tin ông Hijab bị cách chức, nhưng một nguồn tin chính thức từ Jorrdan nói rằng, Thủ tướng Hijab chỉ bị chính quyền Syria cách chức sau khi ông đã đào tẩu sang phe đối lập cùng với gia đình bằng đường bộ qua biên giới để chạy sang Jordan.

Truyền hình quốc gia Syria nói rằng, Thủ tướng Hijab bị cách chức khi các lực lượng quân đội chính phủ đang chuẩn bị tấn công thành phố Aleppo nhằm quét sạch lực lượng đối lập khỏi thành phố này.

Tổng thống Assad ngay sau đó bổ nhiệm Phó Thủ tướng Omar Ghalawaji làm thủ tướng tạm quyền. Chức thủ tướng ở Syria không có thực quyền vì hầu hết quyền lực quan trọng nằm trong tay tổng thống.

Trong khi đó, truyền hình Al Jazeera phát hình ảnh và tuyên bố của cựu Thủ tướng Hijab: “Tôi công bố ngày hôm nay tôi đào ngũ từ một chế độ khủng bố và giết người để gia nhập hàng ngũ của cách mạng và tự do. Từ ngày hôm nay, tôi là một người lính trong cuộc cách mạng này”.

Hội đồng quốc gia Syria, một tổ chức đối lập, cho biết hai bộ trưởng và ba tướng lĩnh trong quân đội Syria đã đào tẩu sang phe đối lập cùng với ông Hijab. Thông tin này rất khó được kiểm chứng.

Ngày 6-8, một quả bom lớn phát nổ trên tầng ba của tòa nhà Đài phát thanh và truyền hình quốc gia Syria ở thủ đô Damascus, nhưng không gây thiệt hại đáng kể về người và của.

Đ.P
Tổng hợp

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Chính thức chốt mức lương hưu mới từ ngày 1/7

Chính thức chốt mức lương hưu mới từ ngày 1/7

TPO - Chính phủ đã có quy định về mức lương hưu hằng tháng đối với từng trường hợp, thực hiện từ ngày 1/7/2025. Trong khi đó, điều kiện để hưởng lương hưu là đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ đủ 15 năm trở lên rút ngắn thời gian đóng 5 năm so với quy định hiện nay.
Phố Wall lập đỉnh lịch sử, giá vàng lao dốc mạnh

Phố Wall lập đỉnh lịch sử, giá vàng lao dốc mạnh

TPO - Phố Wall chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục khi cả ba chỉ số chính đều tăng mạnh, trong đó S&P 500 và Nasdaq Composite cùng xác lập mức đóng cửa kỷ lục mới. Trái ngược với sự thăng hoa của thị trường chứng khoán, giá vàng lại lao dốc mạnh khi vai trò trú ẩn an toàn của kim loại quý này suy yếu.
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh

TPO - Sáng nay (28/6), giá vàng trong nước quay đầu giảm mạnh. Giá vàng miếng SJC mất mốc 120 triệu đồng/lượng nhưng vẫn cao hơn thế giới hơn 12 triệu đồng/lượng.
Lý do Hoa Lư dừng ý tưởng cầu nước kiểu Hà Lan

Lý do Hoa Lư dừng ý tưởng cầu nước kiểu Hà Lan

TPO - Sáng 28/6, UBND thành phố Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) tổ chức lễ động thổ dự án xây dựng cầu qua sông Tràng An tại nút giao đường Lê Thái Tổ - Tràng An (phường Tân Thành), với tổng mức đầu tư hơn 179 tỷ đồng. Dự án được xây dựng theo phương án cầu cứng bằng bê tông cốt thép vĩnh cửu, thay thế cho ý tưởng xây cầu nước từng gây chú ý trước đó.
Mất 5 tiếng di chuyển giữa sân bay Long Thành - Tân Sơn Nhất thì không ai muốn đặt vé

Mất 5 tiếng di chuyển giữa sân bay Long Thành - Tân Sơn Nhất thì không ai muốn đặt vé

TPO - Khách bay đến Long Thành rồi cần quá cảnh tiếp chuyến tại Tân Sơn Nhất, nếu phải mất 5 tiếng di chuyển giữa hai sân bay để kịp chuyến bay tiếp theo thì sẽ không ai muốn đặt vé. Khi khách không đặt vé, hãng bay sẽ không có đủ sản lượng để khai thác đường bay đến Long Thành.