Mỹ thông qua kế hoạch dựng hàng rào biên giới với Mexico

Ngày 17/5, Thượng viện Mỹ đã thông qua hai điều khoản trong dự luật mới về nhập cư, theo đó Mỹ sẽ xây dựng hàng rào an ninh ở những khu vực chiến lược dọc biên giới với Mexico.

Đề nghị xây dựng hàng rào an ninh trên nhằm ngăn cản dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ, trong khi vẫn để ngỏ cơ hội cho một bộ phận người nhập cư bất hợp pháp có thể trở thành công dân Mỹ.

Với 83 phiếu thuận và 16 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã ủng hộ việc dựng hàng rào dài 600 km dọc biên giới Mỹ - Mexico, tập trung ở những khu vực có đông người vượt biên trái phép vào Mỹ.

Hiện nay, trên đường biên giới dài tổng cộng 3.200 km giữa hai nước, một "bức tường" dài khoảng 112 km đã được dựng. Bộ An ninh nội địa Mỹ đã có kế hoạch xây dựng tiếp những hàng rào trên phần còn lại.

Cũng tại phiên họp này, với 66 phiếu thuận và 33 phiếu chống, Thượng viện đã bác bỏ đề xuất của nghị sĩ đảng Cộng hoà bang Luisianna đòi loại bỏ những điều khoản mấu chốt trong dự luật cải cách, nhằm mở đường cho những người nhập cư trái phép được hưởng quy chế hợp pháp ở Mỹ.

Thay vào đó, Thượng viện đã tìm ra một giải pháp dung hoà cho vấn đề này, khi một mặt thông qua với 99 phiếu thuận, không có phiếu chống điều khoản nhằm ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp có lý lịch tội phạm được nhập quốc tịch Mỹ. Mặt khác, ủng hộ kế hoạch xây dựng chương trình ''lao động tạm thời'' dành cho những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ để tìm việc làm, tạo cơ hội cho nhiều người trong số khoảng 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp có thể trở thành công dân Mỹ nếu hội đủ các điều kiện cần thiết.

Tiến trình thông qua dự luật mới về nhập cư còn phải vượt qua nhiều thử thách trong tuần tới, khi Thượng viện Mỹ tiếp tục xem xét những điều khoản khác và sau đó là cuộc thương lượng gay go giữa hai viện Quốc hội Mỹ.

Trong khi đó, những người nhập cư tiếp tục gây sức ép, đòi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải cách "toàn diện". Chiều 17/5, hàng nghìn người biểu tình, chủ yếu là dân gốc Mỹ La-tinh, đã tập trung tuần hành ở thủ đô Washington, nhằm phản đối cải cách luật nhập cư, chỉ hai ngày sau khi Tổng thống G. Bush thông qua việc điều động 6.000 lính Cảnh vệ quốc gia tới vùng biên giới với Mexico để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá