Nga phủ nhận cáo buộc ‘tuồn’ vũ khí cho Taliban

TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã phủ nhận cáo buộc của một quan chức cao cấp trong quân đội Mỹ về việc cung cấp vũ khí cho Taliban ở Afghanistan.

Các tay súng Taliban. Ảnh: Reuters
Các tay súng Taliban. Ảnh: Reuters

Ngày 25/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, việc Mỹ cáo buộc Moscow đang cung cấp vũ khí cho các phần tử nổi dậy Taliban ở Afghanistan là vô căn cứ, Reuters đưa tin.

Trước đó, một quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ nói với phóng viên, dữ liệu tình báo ở Kabul, thủ đô của Afghanistan, cho thấy, Moscow có khả năng đã cung cấp súng máy và các vũ khí tầm trung khác cho Taliban.

Trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tại Kabul ngày 24/4, tướng John Nicholson, chỉ huy lực lượng liên quân và quân đội Mỹ tại Afghanistan, cũng tiết lộ, Mỹ “tiếp tục nhận được báo cáo về sự giúp đỡ của Nga” đối với quân nổi dậy Taliban.

Khi được hỏi Lầu Năm Góc sẽ làm gì để ngăn chặn tình trạng trên, ông Nicholson không trả lời. Tuy nhiên, vị tướng tuyên bố “không bác bỏ lời tố cáo” liên quan đến mối liên hệ giữa Nga và Taliban.

Tại buổi họp báo, ông Mattis nhấn mạnh, Washington sẽ hợp tác với Nga trên phương diện ngoại giao, nhưng “sẵn sàng đối đầu với Nga nếu việc họ đang làm mâu thuẫn với pháp luật quốc tế hoặc phủ nhận chủ quyền nước khác”.

Được biết, đây không phải lần đầu Mỹ tố Nga hỗ trợ cho phần tử nổi dậy Taliban. Phía Moscow cũng nhiều lần đáp trả như “những lời khẳng định hoàn toàn sai lầm” hoặc “không đáng để phản ứng”.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, những cáo buộc trên là nỗ lực của Washington để che giấu “sự thất bại của quân đội và giới chính trị gia Mỹ trong chiến dịch ở Afghanistan”.

Nga khẳng định, Moscow duy trì mối quan hệ với một số quan chức của Taliban để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình, theo RT.

Lời cáo buộc của Mỹ đối với Nga đến sau khi Taliban tấn công căn cứ quân sự lớn nhất miền bắc Afghanistan, khiến nhiều binh sĩ thiệt mạng hôm 21/4 vừa qua.

Sau vụ việc trên, Mỹ cũng chỉ trích chính quyền Kabul cố tình che giấu con số thương vong thực sự.

Theo Reuters, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng