Palestine: Hamas bác bỏ "Giải pháp hai nhà nước"

Ngày 29/5, Bộ trưởng Ngoại giao Palestine đã bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống nước này Mahmoud Abbas về việc tổ chức cuộc trưng cầu "giải pháp hai nhà nước", nhằm giải quyết cuộc xung đột Palestine/Israel.

Ngài Bộ trưởng cho rằng, lời kêu gọi này không có cơ sở và chỉ nhằm gây sức ép buộc Phong trào Hamas phải thay đổi chính sách đối với Israel.

Ông nhấn mạnh Phong trào Hamast không sợ cuộc trưng cầu, nhưng cho rằng việc tổ chức trưng cầu chỉ lãng phí thời gian. Do vậy, không cần thiết phải tiến hành.

Ngài Bộ trưởng Ngoại giao cũng bác bỏ các yêu cầu của cộng đồng quốc tế do Mỹ khởi xướng, đòi Hamas phải thay đổi thái độ và có lập trường mềm dẻo bằng cách từ bỏ bạo lực và công nhận nhà nước Israel.

Tuần trước, Tổng thống Abbas đã cho Phong trào Hamas 10 ngày để thông qua kế hoạch 18 điểm, do thành viên các phái đang bị giam cầm trong những nhà tù Israel thỏa thuận. Kế hoạch này bao gồm việc công nhận Israel và chấp nhận một "giải pháp hai nhà nước", coi đây là cơ sở để đi tới một hiệp định hoà bình nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa hai bên.

Trong khi đó, Israel tiếp tục tăng cường các hành động quân sự và bắt bớ người Palestine. Ngày 29/5, các lực lượng an ninh Israel đã bắt giữ con gái Thủ tướng Palestine Ismail Haniyeh, khi cô đi qua cửa khẩu Ê-rết trên biên giới Dải Gaza/Israel.

Theo Văn phòng Thủ tướng Palestine, con gái Thủ tướng Haniyeh bị bắt khi đang cùng gia đình đi thăm người yêu bị giam trong một nhà tù Israel tại thị ở miền Nam Israel, với lí do ''không có thẻ căn cước''.

Trong một diễn biến khác, ngày 30/5, Thủ tướng Haniyeh cho biết, khoảng 40.000 trong tổng số 160.000 nhân viên dân sự Palestine không được trả lương suốt 3 tháng qua sẽ được lĩnh một tháng lương trong vài ngày tới và 120.000 nhân viên còn lại sẽ được vay những khoản tiền nhất định.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá