Thái Lan muốn Interpol hỗ trợ truy bắt cựu Thủ tướng Yingluck

TPO - Cơ quan an ninh Thái Lan đang tìm kiếm sự hợp tác từ Interpol nhằm truy bắt cựu Thủ tướng vừa bỏ trốn Yingluck Shinawatra.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Bangkok Post
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Bangkok Post

Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan - ông Srivara Ransibrahmanakul hôm qua, 28/8 tuyên bố cơ quan an ninh nước này đang tìm kiếm sự hợp tác từ Interpol – Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế với 190 thành viên – nhằm truy bắt cựu Thủ tướng vừa bỏ trốn Yingluck Shinawatra.

Theo ông Srivara, các sĩ quan đồn cảnh sát Lat Phrao chịu trách nhiệm giám sát tư gia của bà Yingluck xác nhận cựu Thủ tướng hiện đang không có mặt tại nhà.

Cảnh sát khu vực đã kiểm tra tất cả các camera giám sát quanh tư gia của bà Yingluck ở Bangkok và một ngôi nhà khác ở Chiang Mai – quê cựu Thủ tướng, nhưng đều không tìm thấy bà. Lần cuối cùng bà Yingluck xuất hiện tại nhà là vào lúc 14h ngày 23/8.

Thái Lan muốn Interpol hỗ trợ truy bắt cựu Thủ tướng Yingluck - ảnh 1

Yingluck Shinawatra: Người liên tục khiến chính trường Thái Lan ‘dậy sóng’

Yingluck Shinawatra được đánh giá là người luôn khiến công chúng Thái Lan phải bất ngờ, từ việc trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thái Lan đến việc bất ngờ bỏ trốn khi phải đối mặt với song sắt nhà tù.

Bà Yingluck được cho là đã trốn khỏi Thái Lan hôm 13/8 và có tin đồn cho rằng bà đang ở cùng anh trai Thaksin Shinawatra ở Dubai (UAE). Một số nguồn tin khác tiết lộ bà Yingluck có thể đã xin tị nạn tại Vương quốc Anh.

Hiện cơ quan an ninh Thái Lan chưa ghi nhận bất cứ thông tin chính thức nào về việc bà Yingluck trốn ra nước ngoài. “Có thể bà Yingluck đã trốn chạy qua biên giới trên đất liền. Bất cứ ai biết lái xe đều có thể sử dụng đường này. Cảnh sát không ngờ rằng bà Yingluck sẽ chạy trốn”, ông Srivara nói.

Trưởng ban Hợp tác quốc tế của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan - ông Apichart Suriboonya cho biết đã liên lạc với cơ quan chức năng Campuchia sau khi xuất hiện thông tin cho rằng bà Yingluck trốn sang nước láng giềng. Thía Campuchia khẳng định không ghi nhận bất cứ thông tin chính thức nào về sự có mặt của bà trên lãnh thổ nước này.

Về những tin đồn cho rằng bà Yingluck đang ở Dubai, ông Apichart cho biết sẽ liên lạc với cơ quan chức năng tại UAE để yêu cầu hợp tác, xác minh thông tin. UAE hiện cũng là một trong 190 thành viên của Interpol.

“Quá trình chờ phản hồi từ các nước thành viên của Interpol sẽ mất khá nhiều thời gian”, ông Apichart nói. “Nếu lực lược cảnh sát quốc tế tìm thấy bà Yingluck, cảnh sát Thái Lan có thể sẽ yêu cầu một lệnh bắt giữ quốc tế đối với cựu Thủ tướng.” Tuy nhiên, Apichart cũng thừa nhận quyết định thụ lý vụ việc sẽ phụ thuộc vào Interpol.

Bà Yingluck Sinawatra (50 tuổi) - nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị phế truất sau cuộc đảo chính năm 2014 và bị điều tra với cáo buộc lơ là, thiếu trách trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo. Theo chính quyền quân sự Thái Lan, chính sách sai lầm này đã gây thiệt hại khoảng 8 tỷ USD. Nếu bị kết án, bà Yingluck có thể sẽ phải ngồi tù 10 năm và bị cấm tham gia chính trị suốt đời.

Tuy nhiên, do bà Yingluck bất ngờ vắng mặt trong phiên xét xử diễn ra sáng 25/8, nên tòa Tối cao Thái Lan đã ban hành lệnh truy nã cựu Thủ tướng, đồng thời tuyên bố hoãn việc công bố bản án của bà Yingluck tới ngày 27/9.

Thái Lan muốn Interpol hỗ trợ truy bắt cựu Thủ tướng Yingluck - ảnh 2

An ninh Thái Lan phủ nhận ‘bật đèn xanh’ cho bà Yingluck bỏ trốn

Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia Thái Lan (NCPO) hôm qua, 27/8 chính thức bác bỏ thông tin cho rằng Hội đồng đã bí mật đồng ý cho phép cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bỏ trốn ra nước ngoài trước khi diễn ra phiên xét xử hôm 25/8.

Thái Lan muốn Interpol hỗ trợ truy bắt cựu Thủ tướng Yingluck - ảnh 3

Nghi án cựu Thủ tướng Yingluck được ‘bật đèn xanh’ để bỏ trốn

Một nguồn tin thân cận với chính quyền Thái Lan cho biết cựu Thủ tướng Yingluck Sanawatra có thể đã được tạo điều kiện để bỏ trốn, bởi việc bà Yingluck phải ngồi tù sẽ “gây ra nhiều rắc rối và bất ổn cho xã hội Thái Lan”.

Thái Lan muốn Interpol hỗ trợ truy bắt cựu Thủ tướng Yingluck - ảnh 4

Vắng cựu Thủ tướng Yingluck, loạt cựu quan chức Thái Lan lãnh án ‘đậm’

Tòa án ở Bangkok đã kết án cựu Bộ trưởng Thương Mại Thái Lan 42 năm tù về tội làm sai lệch thỏa thuận về gạo với Trung Quốc, gây thiệt hại lớn. Ông này là quan chức dưới thời bà Yingluck lãnh án nặng nhất trong số nhiều bị cáo khác tại phiên xét xử ngày 25/8.

Thái Lan muốn Interpol hỗ trợ truy bắt cựu Thủ tướng Yingluck - ảnh 5

NÓNG: Nghi vấn cựu Thủ tướng Yingluck trốn sang nước ngoài

Phó Thủ tướng Thái Lan – ông Prawit Wongsuwan cho rằng bà Yingluck Sinawatra – cựu Thủ tướng có thể đã trốn ra nước ngoài trước khi diễn ra phiên tòa xét xử bà với cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc giám sát chương trình trợ giá gạo.

Thái Lan muốn Interpol hỗ trợ truy bắt cựu Thủ tướng Yingluck - ảnh 6

Hôm nay xét xử cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Hôm nay, 25/8, tòa án Tối cao Thái Lan đưa ra phán quyết về “số phận” của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Nếu bị kết tôi, bà Yingluck có thể phải lĩnh mức án lên tới 10 năm tù giam.

Thái Lan muốn Interpol hỗ trợ truy bắt cựu Thủ tướng Yingluck - ảnh 7

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck ra tòa, hàng ngàn người ủng hộ dọa biểu tình

Ngày 24/8, một ngày trước khi diễn ra phiên tuyên bố cáo trạng, cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã kêu gọi những người ủng hộ bà hãy ở nhà, không nên tụ tập trước tòa để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Theo The Nation

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng