Những dấu son trên chặng đường 48 năm Việt dã

TP - Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 48 - 2007, do Cty Tài chính Dầu khí tài trợ, được VTV3 tường thuật trực tiếp, diễn ra vào sáng Chủ nhật 25/3/2007 tại Pleiku, Gia Lai.

Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 42 tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: Phạm Yên
Giải là nơi tranh tài của các VĐV đỉnh cao của điền kinh Việt Nam, cũng là nơi góp phần phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trẻ cho nền thể thao nước nhà. Qua 48 năm phát triển, Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong có nhiều cột mốc đáng nhớ.

Trong 48 mùa giải việt dã, Thủ đô Hà Nội là nơi đăng cai tổ chức nhiều giải Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong nhất với 13 lần.

Hà Nội chính là nơi lần đầu tiên Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong được tổ chức vào ngày 25/12/1958 với 72 VĐV thuộc 23 đoàn của 15 tỉnh, thành tham dự.

Khác với các kỳ đăng cai tổ chức gần đây quanh bờ hồ Hoàn Kiếm thơ mộng, khi đó đường chạy được thiết kế nằm trong khuôn viên Bách Thảo có chiều dài 5km với nhiều địa hình phức tạp: đường nhựa, đường đất, chạy băng qua thảm cỏ, lên xuống dốc, vượt ngọn núi Nùng cùng nhiều chướng ngại vật khác.

Cũng tại giải năm đó, “Anh hùng thế vận” Emil Zatopek của Tiệp Khắc, người đã 5 năm liên tục lập kỷ lục marathon thế giới từ năm 1948 tới năm 1953 cũng có mặt thi đấu và là VĐV nước ngoài đầu tiên tham dự giải.

Ba VĐV về đầu giải đầu tiên là nhà giáo Hoàng Viết Mông của tỉnh Lạng Sơn,  Bùi Lương (vô địch việt dã Hải Phòng) và Nguyễn Chuyển cũng của Lạng Sơn.

Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 5 (23/12/1962) tổ chức tại Nam Định mới có sự góp mặt của “phái yếu”. VĐV Nhạn Mỹ Na của Hà Nội trở thành nữ hoàng đường chạy năm đó.

Phải tới lần tổ chức thứ 27 (5/12/1986) tại An Giang, hai nội dung thi đấu nam trẻ và nữ trẻ mới được đưa vào chương trình thi đấu. VĐV Nguyễn Duy Đức của đoàn chủ nhà đăng quang ngôi nam trẻ còn VĐV Nguyễn Thị Phương Thảo của Long An giành ngôi nhất nữ trẻ. 

----------------------

(còn nữa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng