Những lời đồn đại về một loại trứng “công nghệ mới” vô cùng bổ dưỡng khiến không ít bà nội trợ tò mò tìm mua cho bằng được. Nhưng loại trứng “quý hiếm” này không sẵn như trứng một lòng, không phải muốn mua là có.
Khi tôi hỏi mua trứng hai lòng, một chị bán trứng ở chợ Kim Liên (Hà Nội) bảo: “Tuần sau quay lại thì có, nhưng phải đặt tiền trước, hiếm lắm. Có quả nào là mấy bà khách quen ra nhặt hết cả”. Tìm quanh quẩn mấy rổ trứng bán lẻ quanh chợ không có, tôi “vù” ra chợ xanh Thanh Xuân, sục qua chợ Ô Chợ Dừa, thêm mấy cái chợ tạm.
Cuối cùng tôi cũng được “mục sở thị” quả trứng hai lòng ở chợ Hàng Da. Nhìn “nó” không có gì đặc biệt, chỉ nhinh nhỉnh hơn quả trứng gà thường một chút. Tôi nhủ thầm: “Công nghệ ngày nay thật ghê gớm, muốn “làm” gì là “làm” được. Tạo ra cả quả trứng có 2 lòng đỏ. Thay vì phải mua hai quả trứng, nay chỉ cần mua một là đủ!”.
Thấy tôi mừng ra mặt, chị bán hàng lạnh lùng: “Nghìn rưỡi một quả”. “Có chắc trứng hai lòng không chị? Nhìn thế này làm sao biết được?”. “Về đập ra không có hai lòng đỏ, cứ mang đến đây!”. Nghe thuyết phục quá! Tôi quyết định mua chục quả, tất nhiên, không quên mặc cả chán chê để mua được giá 1.300 đ/quả.
Nhưng có thực trứng hai lòng bổ hơn trứng một lòng? Công nghệ nào mà “kỳ diệu” vậy? Tôi đem thắc mắc của rất nhiều bà nội trợ đến hỏi TS Trần Công Xuân - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm. TS Xuân khẳng định: Gà đẻ trứng hai lòng là một hiện tượng rất bình thường, do tác động của thức ăn, nước, ánh sáng… hoặc một bệnh lý nào đó.
Chẳng hạn, một con gà bình thường sau 24 giờ sẽ đẻ một quả trứng. Nhưng trong một vài trường hợp đặc biệt, do thiếu canxi, lòng đỏ không có lớp ngoài bao bọc, trong khi đó một lòng đỏ khác lại tiếp tục rụng xuống, sau đó hình thành một lớp lòng trắng và vỏ bao bọc cả hai lòng đỏ. Vậy là sinh ra trứng hai lòng. Hơn thế nữa, không vì có tới hai lòng đỏ mà trứng hai lòng bổ hơn trứng một lòng.
Ông Nguyễn Đăng Vang - Viện trưởng Viện Chăn nuôi Quốc gia - cũng cho biết: Trong vòng đời một con gà, tỷ lệ đẻ trứng hai lòng là trên dưới 1%. Gà nhà và gà công nghiệp đều có thể đẻ trứng hai lòng. Tuy nhiên, gà công nghiệp dễ đẻ trứng hai lòng hơn do thường xuyên chịu những tác động về ánh sáng.
Những thay đổi về cường độ, màu sắc ánh sáng qua mắt gà, tác động vào tuyến thượng thận, có thể làm chậm trễ việc đẻ, trong khi một trứng khác vẫn tiếp tục rụng xuống; hoặc gây ra những hưng phấn quá mạnh (stress) làm rụng hai trứng cùng một lúc. Tuy nhiên, không thể liên tục tạo ra những cú sốc (stress) để “bắt” gà đẻ trứng hai lòng. Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố làm nảy sinh hiện tượng này.
Cũng theo ông Vang, trứng gà hai lòng có giá trị dinh dưỡng tương đương trứng một lòng và lượng lòng đỏ cũng không nhiều hơn là bao. Nếu ở quả trứng bình thường, lòng đỏ là 40%, còn lại là lòng trắng và vỏ thì ở quả trứng hai lòng, tỷ lệ cơ bản cũng là như vậy. Một quả trứng thường nặng từ 56 – 62 gam thì trứng hai lòng có thể nặng tới 70 gam. Căn cứ vào trọng lượng quả trứng mà người ta phân loại ra để bán với mức giá cao hơn mà thôi.
Cô Liên - Một “lái” trứng lâu đời ở phường Bạch Đằng - cho biết: Cứ một nghìn trứng cô lấy về thì có vài chục quả trứng hai lòng. Những trứng này chỉ cần soi cũng biết một lòng hay hai lòng. Cô Liên thường nhặt riêng trứng hai lòng ra để bán với giá cao hơn.