Khám phá bản thân là điều thú vị nhất

Khám phá bản thân là điều thú vị nhất
TP - Nhà thiết kế thời trang Công Trí vừa được chọn là nhân vật “mở hàng” cho series “Đại sứ Tuổi 20” của Hội đồng Anh bởi anh là nhà thiết kế đầu tiên của Việt Nam được mời tham dự một hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Thời trang London 2013 mới đây. Không dài lời, anh trao đổi cởi mở về nghề nghiệp và bản thân với TPCN.

> Dàn mẫu Next Top Model hóa thần vệ nữ
> 'Binh đoàn' Next Top Model hóa thành rô-bốt gợi cảm

Anh thấy thời trang thế giới trong Tuần lễ thời trang London vừa qua thế nào? Các nhà thiết kế Việt Nam có thể học hỏi điều gì?

NKT Công Trí: Một câu ngắn gọn; “Chuyên nghiệp và Đẹp”. Riêng bản thân tôi thì nghĩ, sao chúng ta cứ muốn có những bài học mới, trong khi đó bài học cũ và rất căn bản thì chúng ta vẫn chưa thuộc.

Được coi là nhân vật “mở hàng” cho series Đại sứ Tuổi 20, anh nói với các bạn trẻ lứa tuổi 20 điều gì?

NKT Công Trí: “Nếu bạn không suy nghĩ và hành động liền thì chỉ còn vài giờ nữa là bạn bước sang tuổi 21!”.

 Những bộ sưu tập của Công Trí là rất sáng tạo, thái độ làm việc chuyên nghiệp nghiêm túc của anh đã góp phần khẳng định thương hiệu thời trang Việt Nam trên bản đồ thời trang thế giới.

Lê Anh Thơ,
Phó Giám đốc Hội đồng Anh tp Hồ Chí Minh

Theo anh, thời trang có phải là một công cụ phản ánh các vấn đề sâu sắc của con người không? Hay nó chỉ là cái đẹp bên ngoài?

NKT Công Trí: Theo quan điểm của tôi thì thời trang phản ánh rất nhiều mặt. Vừa là vẻ đẹp bên ngoài, vừa thể hiện kiến thức và cảm xúc tâm hồn bên trong của một con người. Ngoài ra, thời trang còn thể hiện bản sắc văn hóa và bộ mặt xã hội của một quốc gia.

Anh từng nói, "Giải phẫu chính bản thân mình để tìm ra đâu là bản ngã, đâu là đam mê", vậy quá trình anh soi vào nội tâm của chính mình, nó như thế nào? Với con người, điều này quan trọng đến mức nào?

NKT Công Trí: Mỗi người đều chọn cho mình một cách sống nên họ biết điều gì là quan trọng đối với họ. Với tôi thì khám phá cảm xúc, khám phá bản thân là điều làm tôi thú vị nhất. Tại mỗi thời điểm khác nhau trong cuộc đời tôi luôn có những suy nghĩ khác nhau và thú thật – có những lúc tôi cũng chẳng hiểu hết bản thân mình.

Anh đến với nghề thiết kế thời trang thế nào, hẳn có điều gì đã cuốn hút anh theo nó?

NKT Công Trí: Tôi đam mê và được đào tạo về hội họa từ bé. Những bộ áo quần đẹp đi kèm những câu chuyện cổ tích luôn ám ảnh trong giấc mơ của tôi. Khi tôi ý thức được thì là lúc tôi quyết định chọn nghề thiết kế thời trang. Cuộc thi VietNam Collection đã cho tôi cơ hội và môi trường để có thể phát triển cho đến ngày hôm nay.

Được biết, anh dành riêng một góc trong ngôi nhà của mình trưng bày hình ảnh về áo dài. Theo anh, áo dài có phải là một mảnh đất tốt để sáng tạo? Vì theo nhiều ý kiến thì áo dài đã định hình quá rõ?

NKT Công Trí: Đối với việc sáng tạo, người sáng tạo thì bất kỳ nơi đâu cũng là mảnh đất cho nguồn cảm hứng dâng trào. Áo dài là một trang phục, trang phục truyền thống đẹp. Tôi thích chiếc áo dài ở vẻ đẹp vốn có của nó và cũng thích những sáng tạo khác trên nó nếu thú vị. Ai cũng có thể sáng tạo theo cách riêng của mình, nhưng những gì đẹp và chuẩn nhất thì sẽ được lưu truyền mãi.

Là một nghệ sĩ, nhưng vẫn điều hành một công ty có uy tín, anh có thể chia sẻ chút ít về công việc làm ăn trong thời buổi kinh tế khó khăn này?

NKT Công Trí: Tôi chỉ biết rằng: “Ta không đứng lên mà đi tiếp thì người khác cũng sẽ đi. Ta không bắt tay vào làm thì người khác cũng sẽ làm”. Quan trọng là bạn muốn chọn hoàn cảnh nào mà thôi. Trái đất vẫn xoay và còn nhiều người vẫn sống.

Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Vì sao lãi suất ngân hàng giảm liên tiếp?
Vì sao lãi suất ngân hàng giảm liên tiếp?
TPO - Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức mạnh của một đồng tiền. Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc giảm lãi suất cho vay để đảm bảo tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay .
Bố mẹ Hà Trúc Linh không biết khi nào con được về quê
Bố mẹ Hà Trúc Linh không biết khi nào con được về quê
TPO - Trong buổi giao lưu tại trường Đại học Tài chính - Marketing, nhà báo Phùng Công Sưởng - Trưởng Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2024 - cho biết lịch trình Top 3 bận rộn sau đăng quang, đồng thời ông hài hước nói vui rằng "bố mẹ Hoa hậu Hà Trúc Linh phải đặt lịch hẹn" nếu muốn gặp con gái.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Không chỉ 'nát gan, hỏng thận', người uống rượu còn bị phá hủy thần kinh 'khủng khiếp' thế này

TPO - Rượu là một trong những căn nguyên dẫn đến loạn thần, giảm nhớ, mất ngủ, tai biến, nghiện, kích động và bạo lực. Tác hại của rượu lên hệ tiêu hóa dẫn đến xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm tụy, viêm dạ dày; Đối với sinh sản, rượu có thể dẫn đến nguy cơ sinh con dị tật, giảm khả năng sinh dục và có nhiều hệ lụy khác như tăng huyết áp, suy tim; tê ngón tay, ngón chân, run tay/chân, đau dây thần kinh…
Từ 1/10, bệnh viện bắt buộc kê đơn thuốc điện tử: Không còn đất cho lạm dụng và kê sai

Từ 1/10, bệnh viện bắt buộc kê đơn thuốc điện tử: Không còn đất cho lạm dụng và kê sai

TPO - Từ ngày 1/10/2025, tất cả các bệnh viện trên cả nước bắt buộc phải thực hiện kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử. Đối với các cơ sở khám chữa bệnh khác, thời hạn chót để thực hiện quy định này là ngày 1/1/2026. Đây là quy định tại Thông tư 26/2025/TT-BYT vừa được Bộ Y tế ban hành.
Ghép thận cứu bé gái mắc đột biến gen hiếm gặp

Ghép thận cứu bé gái mắc đột biến gen hiếm gặp

TPO - Lần đầu tiên tại Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ vừa thực hiện thành công ca ghép thận cho một bé gái mắc hội chứng thận hư kháng thuốc có đột biến gen WT1 – một thể bệnh hiếm gặp. Đây là trường hợp có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư tuyến sinh dục và u Wilms (ung thư thận).
TS Nguyễn Quang Bảy khám cho bệnh nhân

Kê đơn thuốc 90 ngày: Người bệnh mạn tính thở phào

TP - Sau nhiều năm người bệnh mạn tính phải tất tả đến bệnh viện mỗi tháng chỉ để lấy lại một đơn thuốc quen thuộc, giờ đây, họ có thể nhẹ nhõm hơn. Thông tư 26/2025/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành cuối tháng 6 vừa qua đã chính thức có hiệu lực, cho phép bác sĩ kê đơn thuốc điều trị ngoại trú tối đa 90 ngày đối với một số bệnh mạn tính.
Thể dục dưới nước giúp cải thiện tình trạng đau lưng mãn tính

Thể dục dưới nước giúp cải thiện tình trạng đau lưng mãn tính

TPO - Theo một nghiên cứu mới, tập thể dục dưới nước không chỉ cải thiện sức mạnh cơ bắp ở những người bị đau lưng dưới mãn tính mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống. Liệu pháp dưới nước có thể là một giải pháp thay thế khả thi cho những người sợ di chuyển hoặc tập thể dục do đau. Đối với những người bị đau lưng mãn tính, các bài tập dưới nước có thể có tác dụng nhiều hơn là tăng cường sức mạnh cho các cơ lưng.