TPO - Mùa thu hoạch quế ở huyện Văn Yên (Yên Bái) là điểm đến thú vị thu hút du khách sau lễ hội Mường Lò (Nghĩa Lộ), Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Những cô gái dân tộc Dao xinh đẹp trên rừng quế trở thành tâm điểm trong lễ hội “Ngọt ngào hương quế Văn Yên”.
Mãn nhãn ngắm thiếu nữ Dao trong rừng quế    ảnh 1
Mãn nhãn ngắm thiếu nữ Dao trong rừng quế    ảnh 2
Với trên 23 nghìn héc-ta quế, Văn Yên từ lâu đã trở thành một vùng sản xuất, chuyên canh quế lớn nhất, nhì cả nước. Quế trồng ở vùng đất này có chất lượng cao vì hợp đất nên vỏ có hàm lượng tinh dầu lớn. Quế Văn Yên được trồng chủ yếu tại các xã: Phong Dụ Thượng, Phong Dụ Hạ, Xuân Tầm, Mỏ Vàng, Nà Hẩu, Tân Hợp, Viễn Sơn và Đại Sơn. Viễn Sơn là xã trồng nhiều quế nhất huyện Văn Yên với gần 80% người dân trong xã là đồng bào Dao.

Quế thường thu hoạch vào tháng 3 và tháng 8 trong năm. Lúc đó, quế mới róc vỏ và cho đúng chất lượng sản phẩm. Trước đây, người dân chỉ thu hoạch thành phẩm là vỏ quế để bán rồi bỏ đi hết nhưng vài năm trở lại đây, tất cả các sản phẩm của cây quế đều là hàng hoá.

Mãn nhãn ngắm thiếu nữ Dao trong rừng quế    ảnh 3
Mãn nhãn ngắm thiếu nữ Dao trong rừng quế    ảnh 4
Mãn nhãn ngắm thiếu nữ Dao trong rừng quế    ảnh 5
Lễ hội quế huyện Văn Yên lần thứ 2 được tổ chức trong 2 ngày từ 7 -8/10 với chủ đề  “Ngọt ngào hương quế Văn Yên” tại Sân vận động trung tâm huyện Văn Yên với nhiều hoạt động phong phú nhằm tôn vinh cây quế và các sản phẩm từ quế. Dưới đây là những hình ảnh thú vị về mùa thu hoạch quế .

Video đang được xem nhiều