Tổng thống của dân nghèo

TP - Sự ra đi của Tổng thống Hugo Chavez khiến Venezuela cùng các đồng minh như Cuba, Bolivia, Ecuador, Iran, Belarus, Nga... chìm trong không khí u buồn. Đau thương nhất có lẽ là những người dưới đáy xã hội Venezuela nói riêng, châu Mỹ Latin nói chung.

> Tổng thống Venezuela và các ngôi sao quốc tế
> Người Venezuela khóc thương cố tổng thống Hugo Chavez

Có lẽ họ lặng đi không phải vì lo ngại cán cân chính trị ở Mỹ Latin thay đổi; những nước cánh tả sẽ tả tơi, những nơi chủ trương ôn hòa sẽ lên ngôi. Nhiều người Venezuela nghẹn ngào đơn giản chỉ vì họ cảm thấy dường như một người thân đã ra đi mãi mãi.

Dù tỷ lệ thất nghiệp, đói nghèo và tội phạm ở Venezuela còn cao, nhưng ông đã thành công trong việc cung cấp dịch vụ y tế, giáo dục cho mọi người, nhiều đối tượng được miễn viện phí, học phí, được trợ giá lương thực, thực phẩm. Ông tạo quyền cho những con người không quyền hành, ông đem lại danh tính cho những con người thấp cổ bé họng.

Trong khi nhiều nước dành nhiều ưu đãi về đất đai cho nhà đầu tư, thu hồi đất của nông dân mang cho các công ty đa quốc gia, ông hành xử như một Robin Hood "thu đất người giàu trả người nghèo", để họ có kế sinh nhai...

Cuộc đời ông đầy rẫy thị phi, vì đường lối phát triển kinh tế - xã hội, vì tinh thần chống Mỹ, vì những tuyên bố "ớt ngâm, dao găm, đại bác" của ông... Ông bị không ít người coi là kẻ độc tài, đàn áp lực lượng đối lập, triệt hạ kinh tế thị trường qua nhiều lần phá giá đồng nội tệ, quốc hữu hóa những ngành mũi nhọn…

"Cọp chết để da, người ta chết để tiếng". Nhưng hãy tạm quên cả danh tiếng và tai tiếng mà ông để lại, để nghe lời Phó Tổng thống Nicolas Maduro nói với quốc dân đồng bào sau khi tuyên bố Tổng thống Hugo Chavez lặng tiếng mãi mãi. "Không có chỗ cho tình trạng yếu đuối, bạo lực, thù hận. Trong trái tim chúng ta chỉ nên có một tình cảm duy nhất: Yêu thương".

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá