Diễn tập điều tra, xử trí ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể tại Nam Định

Diễn tập điều tra, xử trí ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể tại Nam Định
Trong bối cảnh thời gian gần đây có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn tập thể liên tiếp xảy ra, vừa qua, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã phối hợp Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định tổ chức hoạt động “Diễn tập, xử lý điều tra vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể có nhiều người mắc” với quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Tình huống giả định là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể phục vụ cho 1.700 người tại Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam – Khu công nghiệp Bảo Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, với hàng trăm người bị ngộ độc.

Theo đó, hoạt động diễn tập với hai mục tiêu chính là mô hình hóa tổ chức chỉ đạo, phối hợp triển khai điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm (NĐTP), đặc biệt là vụ NĐTP có nhiều người mắc và chuẩn hóa thực hành triển khai điều tra, xử trí vụ NĐTP tập thể. Buổi diễn tập với hai nội dung chính là: diễn tập chỉ huy, điều hành; diễn tập thực địa xử lý, điều tra NĐTP.

Diễn tập điều tra, xử trí ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể tại Nam Định ảnh 1

Các hoạt động chính diễn tập xử lý, điều tra vụ NĐTP lớn là tiếp nhận, phân loại, cấp cứu bệnh nhân; xử lý vệ sinh môi trường; điều tra bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân, nguyên nhân gây NĐTP; lấy mẫu bệnh phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để chẩn đoán vụ NĐTP.

Diễn tập điều tra, xử trí ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể tại Nam Định ảnh 2

Cuộc diễn tập đã tối ưu hóa nguồn lực (nhân lực, trang thiết bị, phương tiện…) hiện có của đơn vị xảy ra vụ NĐTP, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Bệnh viện đa khoa huyện, Trung tâm y tế huyện, Trạm y tế xã để thực hiện nhiệm vụ xử lý, điều tra vụ NĐTP nhằm khắc phục, giảm thiểu thiệt hại do vụ NĐTP tập thể lớn xảy ra trên địa bàn.

Diễn tập điều tra, xử trí ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể tại Nam Định ảnh 3

Sự kiện diễn ra dưới sự chỉ đạo của ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, ông Khương Thành Vinh, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định.

Tham dự buổi diễn tập, có ông Bùi Đức Long, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định, Trưởng ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Nam Định, ông Trần Trung Kiên, ông Trương Tiến Lập – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định, ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc sở Y tế thành phố cùng nhiều quan khách, các phòng ban, doanh nghiệp và đặc biệt là sự có mặt của đại diện 32 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Bắc và TP. Hồ Chí Minh cũng tới dự.

Diễn tập điều tra, xử trí ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể tại Nam Định ảnh 4

Kết thúc buổi diễn tập, các đại biểu tham dự đã cùng nhau trao đổi, đánh giá hoạt động diễn tập nhằm rút kinh nghiêm, góp ý chuẩn hóa hơn nữa công tác triển khai điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại sự kiện này.

Đại diện ban chỉ đạo, ông Trần Quang Trung – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã đánh giá cao công tác chuẩn bị, chất lượng triển khai các nội dung diễn tập của Ban tổ chức, cán bộ, nhân viên các đơn vị chức năng của Tỉnh và Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam.

Trong buổi diễn tập này, ông Trung cũng đề nghị các Chi cục An toàn thực phẩm tại các địa phương học tập, rút kinh nghiệm để nâng cao năng lực tham mưu, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác xử trí, điều tra khi có vụ NĐTP xảy ra tại địa bàn quản lý.

Sau buổi diễn tập này, Cục An toàn thực phẩm sẽ phối hợp với Sở Y tế, Chi cục An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi diễn tập tương tự tại khu vực phía Nam dự kiến vào trung tuần tháng 11/2014.

MỚI - NÓNG